Sử dụng giày đinh FG đá sân cỏ nhân tạo được không?

Ngày đăng 17/04/2020 22:26

Thị trường giày bóng đá cho sân cỏ nhân tạo hiện nay rất đa dạng. Người chơi có thể lựa chọn rất nhiều loại đế giày khác nhau như đinh nhựa, đinh sắt, đinh dăm, đinh tán, hay thậm chí là đế bệt.

Tùy vào từng loại mặt sân khác nhau mà chúng ta sẽ lựa chọn một loại đế giày phù hợp. Ví dụ, đế giày AG (Artificial Grass), HG (Hard Ground), hay TF (Turf Ground) sẽ thích hợp để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Đế giày IC (Indoor Cleats) thíc hợp đá trên sân bóng futsal, còn đế giày SG (Soft Ground), hay FG (Firm Ground) lại đá tốt nhất trên sân cỏ tự nhiên.Sử dụng giày đinh FG đá sân cỏ nhân tạo được không

Tuy nhiên, thực tế là ranh giới giữa các loại đế giày không có sự khác biệt quá lớn. Điều kiện thi đấu ở sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên cũng có nhiều điểm tương đồng. Chính vì vậy, các cầu thủ có thể sử dụng giày chuyên biệt của sân cỏ nhân tạo để thi đấu trên sân cỏ tự nhiên và ngược lại, giày thi đấu dành riêng cho sân cỏ tự nhiên cũng có thể được sử dụng để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo.

Nói cách khác, đế giày FG cũng có thể được dùng để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, dù chúng được tạo ra để chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên là tốt nhất. Tuy nhiên, người chơi sẽ phải chú ý một số chi tiết nhỏ để chọn được loại giày FG phù hợp nhất đối với mặt sân cỏ nhân tạo mà mình thi đấu.

Trước hết, phân khúc đế giày FG ngày càng được nhiều hãng sản xuất dụng cụ thể thao lớn quan tâm vì diện tích sân cỏ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, thay vào đó là diện tích sân cỏ nhân tạo ngày càng được mở rộng. Chính vì vậy, các hãng như Nike hay Adidas đều chú trọng đến việc sản xuất đế giày có thể chơi bóng trên cả 2 mặt sân, nhưng vẫn ưu tiên mặt sân cỏ tự nhiên hơn. 

Đế giày FG thường sẽ có hai loại đinh, đinh tròn ở mũi và thân giày, đinh lưỡi ở gót già, đinh nắm rải rác theo viền đế giày. Đế giày FG được thiết kế thon gọn, đinh làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, giảm trọng lượng để tăng tốc độ di chuyển và xử lý bóng của cầu thủ. Đinh thường dài khoảng 1cm, phù hợp sử dụng trên sân cỏ dài, mọc đều và nền đất có độ lún vừa phải, không quá cứng, nhưng cũng không mềm quá. Nếu sử dụng giày FG trên sân cỏ nhân tạo, người chơi cần lựa chọn mặt sân còn mới, đạt tiêu chuẩn để có điều kiện gần giống sân cỏ tự nhiên. Nếu sử dụng đế giày FG trên sân cỏ nhân tạo đã cũ, sợi cỏ cùn trơ, ít vụn cao su và độ lún thấp thì rất dễ bị dính chấn thương.Sử dụng giày đinh FG đá sân cỏ nhân tạo được không

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, phần lớn các sân cỏ nhân tạo hiện nay ở Việt Nam đều không có chất lượng tốt do đầu tư ít và không duy trì bảo dưỡng thường xuyên. Hầu hết các sân đều chỉ trải một lớp cỏ nhân tạo có hạt cao su trên một nền sân cứng. Chính vì vậy, các cầu thủ rất dễ dính chấn thương nếu sử dụng giày đá bóng đế FG để thi đấu trên mặt sân này.


Bài viết khác