5 bí quyết chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 05/01/2021 14:48

Nếu bạn là một người yêu thích bóng đá và chơi môn thể thao vua này một cách thường xuyên thì việc đầu tư một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thay thế cho những đôi giày bata vải là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, sự đa dạng trong thiết kế của những đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chắc hẳn sẽ tạo cho bạn không ít khó khăn trong việc làm thế nào để tìm kiếm được một đôi giày phù hợp với mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo nhé!

Hiện nay, có rất nhiều hãng thời trang tham gia sản xuất giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, tiêu biểu có thể kể đến như Adidas, Puma, Mizuno, Zocker,… với nhiều dòng khác nhau và số lượng tăng dần qua các năm. Chưa kể đến những đôi giày fake, những đôi giày được gia công tại các xưởng nhọ tại Việt Nam và những đôi giày được nhập từ Trung Quốc.

Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn chọn được một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo ưng ý:

5 bí quyết chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

1. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo đinh giày

Các loại giày đinh sân cỏ nhân tạo phổ biến là TF, IC, AG và MG. Tùy theo chất lượng của mặt sân mà chúng ta sữ có sự lựa chọn đinh giày sao cho phù hợp.

Với mặt sân lì và cỏ thấp, vào những ngày trời nắng ráo bạn có thể sử dụng giày IC – những đôi giày chơi futsal để chơi trên những nên sân cỏ nhân tạo có chất lượng bình thường. Với những mặt sân có cỏ cao hơn thì bạn có thể cân nhắc về những đôi giày đinh TF và những ngày trời mưa thì có thể sử dụng những đôi giày đinh AG để tăng độ bám sân, chống trơn trượt.

- Đinh dăm TF: Đinh nhỏ và thấp, được gia cố trên mặt đế chắc chắn. Là loại giày được sử dụng cho bóng đá sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất ở Việt Nam bởi hầu hết sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam chỉ có chất lượng dừng ở mức trung bình.

- Đinh tán AG: Có số lượng đinh ít hơn trên mặt đế, phù hợp với những mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, chất lượng gần như tương tự với sân cỏ tự nhiên (cỏ đẹp và có độ lún tốt). Thiết kế này cũng sẽ giúp bạn di chuyển tốt hơn trên mặt sân trơn và trời mưa nhỏ.

- Đinh IC: Được thiết kế để phù hợp chơi trên sàn nhà, đường phố,… Tuy nhiên, trên những mặt sân cỏ nhân tạo ngắn và cứng, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng những đôi giày này mà không lo bị trơn trượt.

- Đinh MG: Loại giày đinh này có độ phổ biến thấp hơn, đinh cũng thấp hơn so với đinh AG và cũng khá là phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam (những mặt sân cỏ chưa đạt chuẩn.

2. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí

- Với những người chơi di chuyển nhiều, vị trí chạy cánh, cầu thủ thường xuyên di chuyển thì những đôi giày có đế mỏng, dáng thon.

- Với những đôi giày sân cỏ nhân tạo có thiết kế đế dày, to bản thì thiết kế như này sẽ ôm chân và cho phép cầu thủ trụ vững trên sân bóng.

3. Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo trọng lượng

Những đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ giúp các cầu thủ tiết kiệm được nhiều sức lực hơn khi di chuyển trên sân cỏ, cho phép họ bứt tốc nhanh chóng.

4. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo độ mềm của da

Da mềm sẽ giúp tăng độ thật chân và cảm bóng. Trên hết là sự thoải mái khi vận động. Tuy nhiên, phần da giày đá bóng sân cỏ nhân tạo – nhất là giày của hãng sẽ không được mềm cho lắm mà cần có thời gian để breakin. Do vậy, bạn không nên đi những đôi giày mới trong trận đấu chính thức mà nên sử dụng nó trong những buổi luyện tập để da giày mềm ra và ôm vừa khít chân.

5. Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo form dáng giày

Mỗi người có một dáng chân khác nhau do vậy để tìm kiếm được một đôi giày phù hợp là vô cùng khó khăn. Có dáng chân thon, có dáng chân bè,… nhưng hiện nay những đôi giày được sản xuất đều có thiết kế chân thon. Do vậy nếu bạn có một bàn chân bè thì phải kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn form giày.