Mẹo chọn giày đá bóng phù hợp nhất theo 6 bước đơn giản

Ngày đăng 30/10/2020 14:37

Khả năng chơi bóng giỏi là yếu tố quan trọng đưa bạn đến với thành công trên sân cỏ. Nhưng nếu thiếu một đôi giày đá bóng tốt, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Vậy làm sao để chọn được đôi giày phù hợp và đem lại sự thoải mái nhất cho đôi chân? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước đơn giản để chọn được đôi giày đá bóng như ý.

Chọn giày đá bóng theo vị trí trên sân

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xem mình chơi ở vị trí nào trên sân. Yếu tố này cho biết bạn phải chạy nhiều hay ít và cần những kỹ thuật bóng như thế nào. Từ đó, bạn sẽ biết chọn giày bóng đá đem lại hiệu quả chơi bóng tốt nhất.  

Vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí thấp nhất trong đội hình đá bóng. Ở vị trí này, bạn rất ít phải di chuyển mà chủ yếu là trấn giữ khung thành. Chính vì thế, bạn phải dùng đôi tay để bắt bóng của đối phương là chủ yếu. Một đôi găng tay tốt sẽ giúp ích rất lớn cho nhiệm vụ của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến đôi giày của mình. Bởi nếu chúng không có nhiều ma sát sẽ làm bạn bị mất thăng bằng và bắt bóng trượt. Hãy chọn những đôi giày có độ bám tốt để hỗ trợ bạn giữ và chuyền bóng ngắn chính xác.

Mẹo chọn giày đá bóng phù hợp nhất theo 6 bước đơn giản

Vị trí hậu vệ

Nếu là hậu vệ, bạn sẽ có rất nhiều công việc khác nhau trên sân. Vừa kiểm soát bóng, chuyền bóng ngắn, phát bóng dài, lại còn phải tranh chấp bóng với đối thủ. Lúc này, đôi giày bóng đá có độ bám tốt và đế chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng nên chọn giày có lớp da chất lượng để hạn chế những chấn thương khi tranh chấp bóng.

Vị trí chạy cánh

Nếu bạn chơi ở vị trí hai bên cánh tả hữu, bạn cần có tốc độ chạy và khả năng càn lướt tốt. Lúc này, bạn thường xuyên phải chuyền bóng, ngoặt bóng cũng như tranh chấp bóng. Hãy chọn cho mình một đôi giày thật nhẹ và có độ bám sân tốt. Chúng sẽ giúp bạn luôn giữ được thăng bằng trong mọi tình huống trên sân. 

Vị trí tiền vệ

Đây cũng là một vị trí cực kỳ quan trọng trên sân với nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Bạn vừa phải hỗ trợ hàng hậu vệ, vừa hỗ trợ hàng tấn công, cũng đồng thời phải ghi bàn. Theo đó, bạn cần chọn giày có chất liệu mềm, nhẹ, bám sân tốt để giúp bạn kiểm soát bóng tối đa.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cao nhất trên sân với nhiệm vụ thiết yếu là ghi bàn thắng. Vì thế, giày cho tiền đạo cần phải đảm bảo kiểm soát bóng tốt, sút bóng căng và đúng hướng. 

Mẹo chọn giày đá bóng phù hợp nhất theo 6 bước đơn giản

Chọn giày theo loại sân bóng đá

Sân cỏ tự nhiên

Đặc điểm của sân cỏ tự nhiên là nhiều cỏ gà mọc dày nên chịu lực va chạm tốt. Bạn có hai lựa chọn phù hợp đó là giày đá bóng đinh rời FG hoặc giày đá bóng SG. Trong đó:

•    FG thường sử dụng khi bạn đá bóng ở sân cỏ tự nhiên khô cứng, ít được tưới nước.

•    SG thường dùng cho các cầu thủ đá trên sân cỏ tự nhiên mềm, thường xuyên được tưới nước.

Sân cỏ nhân tạo

Đây là loại sân sử dụng thảm cỏ nhân tạo nên không cần chăm sóc nhiều. Tuy chúng có chất lượng ổn định nhưng tuổi thọ lại không cao. Với sân nhân tạo, bạn hãy chọn các hãng giày bóng đá chuyên dụng.

Sân bóng trong nhà

Loại sân này thường được làm từ gỗ hoặc vật liệu nhân tạo. Chúng khá cứng và bằng phẳng. Một đôi giày đá bóng IC với đế bằng với độ mút cao sẽ rất phù hợp cho bạn.

Chọn giày theo phong cách và lối chơi bóng

Mỗi người có một phong cách chơi bóng khác nhau. Vì thế, bạn cũng cần xác định mình thiên về lối chơi nào để chọn giày phù hợp. Ví dụ như thiên về tấn công, thiên về phòng thủ hoặc thiên về tốc độ…

Mẹo chọn giày đá bóng phù hợp nhất theo 6 bước đơn giản

Một đôi giày nhẹ sẽ giúp bạn có tốc độ tối đa trên sân nhưng lại có độ bền thấp và ngược lại. Hiện nay, căn cứ vào vị trí chơi bóng người ta chia ra các loại giày với trọng lượng như sau:

•    Giày đá bóng cho thủ môn nên có trọng lượng từ 8 đến 9 oz

•    Giày cho hậu vệ cần có trọng lượng trên 10 oz

•    Giày cho tiền vệ thường có trọng lượng dưới 8 oz

•    Giày cho tiền đạo nên có trọng lượng từ 7,5-8,5 oz

•    Các cầu thủ chạy cánh nên chọn giày có trọng lượng dưới 7 oz

Chọn giày theo bề rộng bàn chân

Bàn chân của mỗi người có độ rộng không giống nhau. Trong khi đó, mỗi hãng giày lại sản xuất cỡ giày với bề rộng và độ ôm cũng khác nhau. Vì thế, bạn nên thử giày bóng đá trực tiếp trước khi mua để xem độ co giãn có tốt không. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo đánh giá của những khách hàng đã từng mua trước đó.

Chọn giày đá bóng vừa với chân bạn

Đây là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình chọn giày bóng đá. Bởi nếu bạn chọn giày quá rộng hoặc quá chật, bạn sẽ không thoải mái trên từng bước chạy. Lời khuyên cho bạn là hãy đến trực tiếp cửa hàng để thử giày. Trong trường hợp bạn đặt hàng online, hãy đọc kỹ review về sản phẩm. Đồng thời tham khảo bạn bè và những người đã từng sử dụng để chọn được giày như ý.

Trên đây là 6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân của mỗi người. Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích trong việc chọn và mua giày bóng đá tốt nhất. Chúc các bạn lựa chọn được những đôi giày đá bóng phù hợp nhất để cùng đội đạt thành tích cao trên sân cỏ.