Chọn mua giày đinh đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 12/06/2020 14:03

Gần đây, thay vì các sân cỏ tự nhiên hay sân đất, người chơi bóng đá đang dần có xu hướng chuyển sang chơi ở các sân cỏ nhân tạo nhiều hơn. Từ đó, những đôi giày đinh chuyên dụng dành cho sân cỏ nhân tạo cũng được săn đón và sủ dụng nhiều hơn loại giày vải bình thường.

Tuy nhiên, để chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp với đôi chân người chơi và giúp các cầu thủ hoạt động hết sức lực ở vị trí của mình là một điều rất quan trọng và cần tìm hiểu kĩ. Một đôi giày đá bóng phù hợp không chỉ giúp tăng khả năng cảm nhận bóng mà còn giúp giảm thiểu chấn thương khi chơi.

Đối với sân cỏ nhân tạo, 2 loại giày thích hợp nhât và được sử dụng nhiều nhất là giày Turf Floor (TF) và giày Artificial Grass (AG).

Chọn mua giày đinh đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo

-    Giày TF hay còn được gọi là giày đinh dăm. Loại giày này được thiết kế để chơi chủ yếu trên nền sân đất vì đế giày bằng, đinh ngắn và mềm khá tương đồng với giày bata. Trên thực tế, các mặt sân ở Việt Nam chất lượng không thực sự đạt chuẩn, mặt sân không bằng phẳng và không được chăm sóc nhiều. 

Bên cạnh đó, với những đôi giày đinh giá thấp hoặc trung bình, chất lượng cao su ở đế giày không thực sự tốt. Đối với sân cỏ tự nhiên, sau một thời gian không được chăm sóc và cỏ trụi dần đi thì loại giày này là khá phù hợp.

-    Với những người chơi mới chuyển từ sân đất sang sân cỏ nhân tạo thì nên sử dụng loại giày đinh TF. Lí do vì độ cao của đinh không lớn, trải đều trên khắp mặt đế giày sẽ tạo ra cho người chơi cảm giác chắc chắn và chân thật hơn.

Chọn mua giày đinh đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo

-    Về loại giày AG, đây là loại giày được thiết kế riêng dành cho người chơi trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên, loại giày này chỉ nên sử dụng khi chơi trên các mặt sân cỏ được xử lí và chăm sóc tốt, nếu không trong khi chơi bóng người chơi rất có thể sẽ gặp chấn thương hoặc cảm thấy không thoải mái khi chạy trên sân.

-    Đế giày AG được làm từ nhựa, các đinh thường có hình dạng tròn, đọ cao sẽ thường nhỉnh hơn đinh của giày TF nhưng không cao bằng đinh của giày FG hoặc SG.

Nếu thực sự muốn tìm được một đôi giày chắc chân và có thể đáp ứng lỗi chơi bóng sở trường thì người chơi có thể tham khảo các sản phẩm của các hãng giày nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adisad, Puma,… Các sản phẩm trên có thể sẽ có giá đắt hơn so với mức tiền mà người Việt có thể chi trả, dao động trong khoảng từ 5-10 triệu đồng một đôi. Mọi người cũng có thể tìm mua các sản phẩm với mức giá rẻ hơn ở các nhà sản xuất nhỏ nhưng vẫn có chất lượng đáng tin cậy.

Có thể nói giày đá bóng là một vật dụng quan trọng và không thể thiếu trong môn thể thao này. Vì vậy, khi mua, người chơi cần xác định rõ khoản tiền mình có thể bỏ ra, sau dó quyết định hình dáng và kích thước chân sao cho đạt được cảm giác thoải mái nhất. Cuối cùng, tùy theo vị trí chươi và đặc điểm của vị trí thì người mua có thể lựa chọn đôi giày có thể giúp đỡ mình nhiều nhất trên sân bóng.


Bài viết khác