Giày đá bóng có hỗ tợ tăng tốc?

Ngày đăng 10/04/2021 11:31

Các dòng giày đá bóng hiện nay trên thị trường đang được phân hóa một cách theo từng phong cách chơi bóng, đặc biệt với dòng này đá bóng dành cho sân cỏ nhân tạo thì được chia thành hai loại đó là dòng giày hỗ trợ tăng tốc trên sân cỏ giúp cho người chơi có được sự linh hoạt trong di chuyển và dòng giày hỗ trợ chắc chân giúp người chơi trụ vững và bám chắc trên sân. Mỗi dòng phù hợp với vị trí khác nhau trên sân: Tấn công hay Phòng ngự.

Những hãng giày lớn luôn dành thời gian để quan tâm nghiên cứu và sản xuất cho ra mắt thị trường những dòng giày đá bóng hỗ trợ di chuyển tăng tốc từ những năm cuối của những năm 90 dòng giày  hỗ trợ tăng tốc đã được hãng Nike cho ra mắt dòng giày Nike Mercurial với đặc điểm có trọng lượng nhẹ. Dòng giày này cũng tiên phong mở ra kỷ nguyên mới cho những đôi giày đá bóng hỗ trợ tăng tốc cho các cầu thủ. Cho đến ngày nay dòng giày này vẫn không ngừng được cải tiến.

Tất  nhiên, các hãng lớn khác cũng tham gia “cuộc chơi”, và cho ra mắt những dòng giày trợ tốc nổi bật như Puma One và evoSPEED của Puma, hay Adidas X. 

Giày đá bóng có hỗ tợ tăng tốc?

Thế nhưng hiện nay có khá nhiều người hiểu sai về dòng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo hỗ trợ tăng tốc và cách lựa chọn chúng. Có thể kể đến như việc lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo phụ thuộc vào giày của cầu thủ chuyên nghiệp. Thiết kế của hai dòng bài này là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như Nike Mercurial cho sân cỏ tự nhiên có trọng lượng khá nhẹ trong khi dòng phiên bản đinh TF lại có trọng lượng lớn hơn do công nghệ và chất liệu không bằng.

Tiếp theo đó là quan niệm sai lầm về việc giày dành cho tiền vệ, hậu vệ sẽ ít hỗ trợ di chuyển tăng tốc hơn.  Thực tế đã chứng minh rằng đây là những vị trí cũng thường xuyên phải chạy chỗ liên tục; Với những hậu vệ họ phải linh hoạt xử lý tình huống. Ví dụ như phải chạy thật nhanh về khung thành khi cầu thủ đội bạn đang có dấu hiệu đắt bóng xuống và ghi bàn hoặc một khi cơ hội đã đến thì họ cũng phải nhanh chóng để truyền cho đồng đội hoặc thực hiện luôn cú dứt điểm. Vì thế đây là những vị trí không những cần phải có độ bám trụ tốt mà còn phải có được sự hỗ trợ khi di chuyển.

Khi lựa chọn giày đá bóng thì nên chú ý đến phần thiết kế. Với những mặt sân cỏ nhân tạo thì nên lựa chọn những đôi giày có phần đế nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ và đinh bám sân. Với những điều kiện mặt sân cứng thì hãy chọn những đôi giày có phần đế dày để chân có được cảm giác chắc chắn và bảo vệ tốt hơn. Trên đây là một vài điều cần thiết về dòng giày đá bóng hỗ trợ tăng tốc. Hi vọng bạn đã có thêm được kiến thức bổ ích để lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp nhất.