Giày đinh đá sân cỏ nhân tạo có đặc điểm gì?

Ngày đăng 17/04/2020 00:59

Việt Nam là một quốc gia yêu bóng đá. Ngoài những người chơi theo con đường chuyên nghiệp, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều rất nhiều cầu thủ nghiệp dư trên khắp mọi miền của đất nước.

Cùng với sự phát triển của đô thị, cầu thủ đá phủi ở Việt Nam ngày càng đá sân cỏ sân tạo nhiều hơn là sân bê tông, sân đất hay sân cỏ tự nhiên. Đây là mặt sân có nhiều lợi thế như không phải mất nhiều công chăm sóc, cắt tỉa cỏ, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết, ít bùn đất và vệ sinh hơn. Hiện nay, hầu hết sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam đều được cấu thành từ các sợi cỏ tổng hợp và được phủ một lớp cao su nhỏ.

Dĩ nhiên, sân cỏ nhân tạo sẽ có điều kiện khác xa so với các mặt sân khác nên việc chọn giày thi đấu cũng phải được xem xét kỹ càng. Vậy giày đinh thi đấu ở sân cỏ nhân tạo sẽ có những đặc điểm như thế nào?

Giống như giày thi đấu bóng đá ở bất kỳ mặt sân nào, giày đinh ở sân cỏ nhân tạo cũng phải cần đảm bảo sự chắc chắn, linh hoạt, ôm chân vừa phải, đảm bảo dễ vận động, tăng tốc và mang đến cảm giác bóng tốt nhất. Hiện nay, các hãng sản xuất còn ngày càng cải tiến để giày đẹp mắt hơn, nhẹ hơn và hỗ trợ các cầu thủ tăng tốc tốt nhất có thể.

Trong khi đó, phần đế giày và đinh giày cần được thiết kế chắc chắn để cầu thủ có điểm tựa vững chắc và bám sân khi di chuyển với tốc độ cao.

Về cơ bản, đế giày thi đấu ở sân cỏ nhân tạo thường to bản chứ không thon gọn như giày đinh đá trên sân cỏ. Thiết kế này sẽ giúp cầu thủ đi chuyển vững vàng hơn, tránh mỏi chân và cũng hạn chế chấn thương khi chơi bóng trên các mặt sân phẳng.

Mặt sân khác nhau cũng yêu cầu đinh giày được thiết kế khác để phù hợp với mặt sân và bám sân tốt hơn. Cụ thể, nếu giày thi đấu trên sân cỏ tự nhiên yêu cầu đinh to, sâu và phân bố rải rác đế giày thì giày thi đấu ở sân cỏ nhân tạo chỉ cần đinh nhỏ hơn, nhưng số lượng đinh phải nhiều hơn.

Dĩ nhiên, giày đinh thi đấu trên sân cỏ nhân tạo của dân phủi cũng sẽ khác xa giày đinh của cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu trên sân cỏ tự nhiên. Hiện nay, hầu hết những chiếc giày thiết kế cho dân phủi được làm từ chất liệu synthetic, da bò, da vải... là những chất liệu giá rẻ, không có sự tối ưu hóa về độ mỏng của da và dĩ nhiên là cảm giác bóng cũng sẽ kém hơn. Những loại da này khác xa so với chất liệu làm ra các đôi giày cao cấp rất êm, mềm, thoải mái và ôm chân cực tốt của các cầu thủ chuyên nghiệp.

Chất liệu làm giày khác nhau cũng sẽ khiến trọng lượng đôi giày khác nhau. Những chiếc giày đinh TF của dân phủi thường sẽ nặng hơn giày thi đấu của dân chuyên nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các loại giày của dân phủi tại Việt Nam đều được làm bằng đế cao su nguyên khối nên khối lượng giày cũng khá nặng, khoảng 230 – 280g. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thao tác xử lý bóng và tăng tốc của cầu thủ.


Bài viết khác