Chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 28/10/2020 20:46

Bạn có biết rằng những đôi giày đá bóng được thiết kế riêng phù hợp cho từng vị trí đá trên sân cỏ nhân tạo? Lợi ích của việc giày bóng đá phù hợp với vị trí là giúp phát huy tối đa năng lực từng vị trí chơi bóng, đồng thời giảm thiểu đi những chấn thương không cần thiết trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu. Vật cách chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu câu trả lời ở dưới đây nhé. 

Chọn mua giày đá bóng cho vị trí tiền đạo 

Trên sân cỏ, vị trí tiền đạo là vị trí được đẩy lên cao nhất, là mũi tấn công chính và chủ lực của cả đội bóng. Nếu tiền đạo chọn giày không phù hợp sẽ dẫn đến những cú sút bóng dứt điểm không chính xác, mang đến bất lợi cho đội bóng. Muốn ghi bàn thắng, tiền đạo phải chọn mua giày bóng đá thật phù hợp. 

Đối với trí tiền đạo cài đè, bạn nên chọn đôi giày đá bóng hỗ trợ cho việc tranh chấp và dứt điểm. Những đôi giày như này thường được thiết kế đặc biệt để bảo vệ gót chân của các tiền đạo, vốn được coi là yếu điểm vì vị trí gót chân tiền đạo thường bị các hậu vệ đối phương va chạm, đánh lén. Tiền đạo trung tâm nên chọn giày có khả năng khống chế bóng tốt, hỗ trợ đắc lực trên đường đua tốc độ với đội bạn để đón bóng từ tuyến dưới chuyền lên. Những đôi giày nhẹ sẽ phù hợp với vị trí tiền đạo trung tâm trên sân cỏ nhân tạo.

Chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Chọn mua giày đá bóng cho vị trí chạy cánh 

Những cầu thủ chơi ở vị trí chạy cánh thường là những người có tốc độ chạy rất nhanh để  thoát khỏi sự đeo bám từ đội bạn trên sân cỏ. Đồng thời họ phải thực hiện những đường chuyền căng ngang cho đồng đội để bóng đến gần hơn với khung thành đối phương. 

Một đôi giày đá bóng phù hợp với vị trí chạy cánh là một đôi giày nhẹ, có khả năng kiểm soát bóng tốt khi  thực hiện các đường chuyền trên sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra, đặc điểm có đệm êm ái bên trong giày cũng rất phù hợp với vị trí cầu thủ chạy cánh vì họ thường xuyên phải chạy di chuyển nhiều trên sân. 

Chọn mua giày đá bóng cho vị trí tiền vệ 

Vị trí tiền vệ trên sân cỏ là vị trí chốt chặn rất quan trọng của hàng phòng ngự và cũng là điểm phát động tấn công của cả đội bóng. Khi có được vị trí tiền vệ tốt, cơ hội giành chiến thắng cho đội bóng sẽ càng cao. Ở Seagames 30 vừa rồi, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng đã làm rất tốt vai trò của một người đội trưởng cũng như một nhạc trưởng phát động tấn công, mang đến huy chương vàng cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sau nhiều năm chờ đợi. 

Để có thành tích tốt như vậy, chắc chắn Quả bóng vàng Việt Nam 2019 – Đỗ Hùng Dũng – đã lựa chọn cho mình đôi giày bóng đá nhẹ và thoải mái, giúp khống chế bóng tốt và thực hiện chuyền chính xác đến từng đồng đội ở tuyến trên, mà vẫn đảm bảo được độ bám trong tình huống phòng ngữ tranh bóng. 

Chọn mua giày đá bóng cho vị trí hậu vệ 

Vai trò hậu vệ góp phần quan trọng để bảo vệ lưới nhà cùng với thủ môn. Nếu muốn khóa chặt mọi đợt tấn công từ phía đội bạn, các hậu vệ trong đội bóng sẽ phải tham gia rất tích cực, hoạt động năng nổ trên phần sân nhà. Vì thế, những đôi giày mà các hậu vệ như Đoàn Văn Hậu thường hay mang phải:

•    Đủ nhẹ để có thể chạy nhang theo các tình huống lên bóng 

•    Thân giày được gia cố chắc chắn để thực hiện sút phá bóng lên cao và đảm bảo an toàn, giảm chấn thương khi xảy ra tranh chấp, va chạm.

Chọn mua giày đá bóng cho vị trí thủ môn

“Người gác đền” là vị trí vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ khung thành nào. Với đặc tính không phải chạy nhiều, nên trọng lường giày bóng đá với vị trí thủ môn không quá quan trọng. Thay vào đó, yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua giày đá bóng cho vị trí thủ môn là đế giày phải có đinh bám chắc chắn để luôn trụ vững sau khi bật nhảy đỡ bóng; và thân giày cần được gia cố tốt ở mũi gần ngón chân cái vì thủ môn cần thực hiện các cú phát bóng dài lên cho các đồng đội ở tuyến trên để phản công nhanh.

Chắc chắn qua bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu rõ được đặc điểm của từng vị trí chơi bóng trên sân, cũng như biết cách chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo như thế nào là phù hợp nhất. Nên nhớ, chọn được những đôi giày phù hợp đã là bước thành công ban đầu trước khi bạn bước vào những trận cầu nảy lửa.