Từ giày bata đến giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 25/12/2020 14:22

Trong suốt một thời gian dài, chúng ta thường biết đến đôi giày bata được nhiều người sử dụng cho nhiều môn thể thao khác nhau, trong đó có cả bóng đá. Ưu điểm của giày bata là nhẹ, đem lại cảm giác thật chân và hỗ trợ người cảm giác bóng tốt hơn. Tuy nhiên, đôi giày này không phải là một đôi giày nên được sử dụng cho chơi bóng chuyên nghiệp.

Dưới đây là 5 lý do bạn nên chuyển từ giày bata sang giày đá bóng sân cỏ nhân tạo.

1. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo giúp bám sân tốt hơn

Do có thiết kế đế bằng và các rãnh xẻ thay vì đinh dăm nên giày bata rất dễ trơn trượt khi di chuyển trên mặt sân cỏ nhân tạo, nhất là những mặt sân đạt tiêu chuẩn với cỏ cao. Khi chơi bóng trên sân bê tông, chơi bóng trong nhà, một đôi giày bata vẫn hoàn toàn có thể giúp bạn chơi bóng tốt. Tuy nhiên thì khi đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo, bạn vẫn nên đầu tư một đôi giày đinh dăm TF hoặc đinh tán AG để tăng độ bám sân khi di chuyển.

Có một số đôi giày vải lai được thiết kế đinh dăm nhưng do cấu tạo đế mỏng mà đinh bị mòn rất nhanh khiến người chơi phải thay giày nhanh chóng do đế giày bị mòn chứ không phải do giày bị rách hay hỏng. Điều này khiến cho giày bata nhanh chóng bị loại ra khỏi những trận đấu bởi chẳng ai muốn đi một đôi giày mòn trên sân, nhất là những hôm trời mưa, mặt sân lầy lội.

Từ giày bata đến giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

2. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bảo vệ chân tốt hơn

Ưu điểm của giày bata khi đá bóng là thật chân, cảm bóng tốt do vải mỏng. Tuy nhiên, khi xảy ra va chạm trên sân cỏ thì lớp vải mỏng này hoàn toàn không có công dụng bảo vệ đôi chân của bạn.

Trong khi đó thì những đôi giày đinh có cấu tạo nhiều lớp, bên trong là một lớp đệm mút giúp bảo vệ chân và bên ngoài là một lớp da khá dày dặn. Vì thế mà đôi giày này có thể giúp bạn bảo vệ cho đôi chân một cách toàn diện khi di chuyển bóng trên sân, khi xảy ra va chạm, những pha kê chân hoặc bị giẫm. Bởi trên sân cỏ nhân tạo, ngoài đinh dăm TF thì một số cầu thủ còn sử dụng đinh tán AG nên việc bảo vệ cho đôi chân của bạn trên sân cỏ là vô cùng quan trọng.

3. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thật chân

Khi chuyển đổi từ một đôi giày bata mềm mại, thoải mái sang một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, cảm giác gò bó chân là vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải. Vì đặc điểm của những đôi giày đá bóng này là ôm vừa khít chân nên việc để đôi giày có sự thay đổi theo dáng chân của bạn là cần thời gian.

Hiện nay, những đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tầm trung, cao cấp, hàng chính hãng đều sử dụng những vật liệu cao cấp, da mỏng và nhẹ, thiết kế được trau chuốt nên có trọng lượng nhẹ, đem lại cảm giác thật chân hơn khi đá bóng.

Một số mẫu mã giày đá bóng sân cỏ nhân tạo còn dử dụng loại vải công nghẹ mới, bên ngoài có phủ một lớp nhựa dẻo mỏng giúp tăng độ bền và tính co giãn, đây chính là xu hướng thiết kế của tương lai. 

4. Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đem đến sự tự tin, thoải mái

Khi đá bóng, việc mang một đôi giày khiến bạn phải lo lắng về việc giữ thăng bằng hay di chuyển thì bạn sẽ khó có thể tập trung vào việc xử lý các pha bóng. Những đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như giày đinh TF hoặc AG sẽ giúp bạn xua tan mối lo này và phát huy tối đa thế mạnh của mình trên sân cỏ.

5. Sử dụng giày đá bóng sân cỏ nhân tạo ít tốn kém hơn

Giả sử trung bình bạn đá bóng 2 – 3 trận/tuần thì có lẽ đôi giày bata của bạn có lẽ chỉ chịu nổi vài tuần và bạn sẽ phải mua cho mình một đôi giày mới. Trong khi đó, một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo sẽ có mức giá cao hơn vài lần nhưng lại có thể sử dụng trong khoảng 1 – 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa nếu được giữ gìn và bảo quản đúng cách. Vì vậy, về lâu dài thì những đôi giày đinh sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn.