Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chống lật, mỏi cổ chân

Ngày đăng 16/07/2020 12:01

Khi chơi đá bóng, việc các cầu thủ gặp chấn thương xảy ra khá thường xuyên và có thể ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể sau này. Các chấn thương thường gặp nhất khi chơi đá bóng như lật cổ chân, đau nhức chân, căng cơ, chuột rút,…. Những chấn thương này được xác định xảy ra nhiều nhất khi chơi trên các mặt cỏ nhân tạo. 

Để phòng ngừa tình trạng gặp chấn thương, các cầu thủ có thể chuẩn bị cho mình những đôi giày phù hợp với lối chơi và hình dáng bàn chân, từ đó có thể đem lại màn trình diễn tốt nhất trên sân cỏ.

Khi chơi bóng trên mặt cỏ nhân tạo, sẽ có một số chân thương thường hay xảy ra. Đầu tiên, các cầu thủ chơi bóng trên mặt sân nhân tạo thường sẽ có cảm giác mỏi chân. Nguồn gốc của điều này chủ yếu do đôi giày đá bóng đang được sử dụng không phải đôi giày phù hợp với bàn chân cầu thủ. 

Đối với mặt sân nhân tạo khá trơn, một đôi giày đá bóng với phần đế đinh mỏng và nhỏ gọn yêu cầu cầu thủ phải sử dụng nhiều lực chân hơn để có thể chạy bứt tốc hoặc trụ vững khi tranh đấu với đối thủ. Vì lí do này, các cầu thủ sẽ có cảm giác mỏi chân nhiều hơn bình thường.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chống lật, mỏi cổ chân

Bên cạnh đó, tình trạng lật cổ chân khi chơi bóng cũng rất hay gặp phải. Loại chấn thương này có nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên nó cũng có thể đem lại nguy hiểm rất lớn đến cho cầu thủ. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này cũng đến từ đôi giày đá bóng không phù hợp với bàn chân và lối chơi của cầu thủ. 

Nếu sử dụng đôi giày với đế giày thon dài, mỏng thì sẽ khó giúp bàn chân cố định trên sân, và có thể gây ra tình trạng lật cổ chân khi di chuyển.Không những vậy, đế giày mỏng sẽ làm giảm lực đàn hồi khi bàn chân giậm xuống mặt cỏ, từ đó có thể ảnh hưởng đến phần cổ chân cầu thủ rất nhiều.

Từ những chấn thương đã liệt kê, ta có thể thấy tầm quan trọng của một đôi giày đá bóng chính hãng đối với sức khỏe thể chất của cầu thủ. Đối với từng mặt có sẽ có từng loại đế giày phù hợp, và đối với mặt cỏ nhân tạo thì đế giày dày dặn, chắc chắn mà vẫn đem lại sự êm ái, thoải mái khi di chuyển cho các cầu thủ. Khi chọn giày đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo, nên chọn một đôi giày có đế để làm nhiệm vụ bảo vệ phần bàn chân, giảm thiểu cảm giác đau nhức khi vận động. 

Tiếp theo, loại đế giày được chọn nên là giày với đế to bản. Tuy bề ngoài nhìn thô kệch, nhưng độ giày của đế sẽ đống vai trò như một tấm đệm chân, khiến các cầu thủ cảm thấy chắc chắn hơn khi di chuyển, do đó đẩy lùi tình trạng bị lật cổ chân. Nói đơn giản hơn thì khi mặt tiếp xúc của đế giày với sân càng lớn thì khả năng trụ chân trên sân càng cao. 

Hơn nữa, khi lựa chọn giày đá bóng, ta nên lựa chọn những đôi giày đá bóng đến từ những thương hiệu cao cấp và có uy tín, như vậy thì mặt đế giày tuy nhìn khá thô kệch nhưng lại rất nhẹ nhàng, giúp các cầu thủ có thể chạy bóng nhanh hơn.