6 Bước để chọn được đôi giày bóng đá tốt

Ngày đăng 26/09/2020 13:55

Giày bóng đá không chỉ là trang phục thông thường mà nó còn là người bạn đồng hành, là vũ khí để các cầu thủ có thể “tung hoành” trên sân quả và tạo ra những trận bóng khó quên. Nhưng thế nào là một đôi giày đá bóng tốt? Một đôi giày bóng đá tốt phải đảm bảo sự mềm mại, thoải mái, an toàn, đặc biệt là phải vừa chân và phù hợp với lối chơi, giúp bạn phô diễn kỹ thuật tốt nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn các bước để chọn được một đôi giày bóng đá tốt và phù hợp nhất.

Chọn giày bóng đá theo vị trí chơi trên sân

Mỗi một vị trí chơi trên sân thường có những đặc điểm và kỹ thuật riêng, vì thế mà giày đá bóng cũng cần phải phù hợp với từng vị trí.

●    Đối với thủ môn: Đây là vị trí cần di chuyển liên tục và linh hoạt trong không gian khung thành khá hẹp, nên giày bóng đá cần đảm bảo có độ bám cao, bên cạnh đó cần thêm yếu tố hỗ trợ lực sút cũng như chuyền ngắn.

●    Đối với vị trí hậu vệ: Đây được coi là nút đánh chặn, chuyên cản phá các tiền đạo của đối thủ. Vị trí này thường có nhiều va chạm và tranh chấp nên một đôi giày bóng đá tốt phải giúp kiểm soát bóng hiệu quả, đồng thời bảo vệ tốt nhất cho đôi chân của người chơi.

6 Bước để chọn được đôi giày bóng đá tốt

●    Vị trí tiền vệ: Vị trí này cần chạy rất nhiều trên sân, “lên công về thủ” vì thế đôi giày cho các tiền vệ phải đảm bảo độ thoải mái và linh hoạt.

●    Tiền đạo: Một đôi giày tốt cho vị trí tiền đạo phải có phần mũi được gia cố chắc chắn, tạo lực sút tốt nhất. Bên cạnh đó phải có độ nhẹ phù hợp để bứt tốc nhanh.

●    Vị trí chạy cánh: với người chơi tại vị trí này cần một đôi giày nhẹ, có độ bám tốt để vừa đảm bảo tốc độ chạy nhanh và an toàn, chuyển hướng nhanh và dễ dàng.

Chọn giày theo mặt sân

Một đôi giày tốt phải đáp ứng tiêu chí phù hợp với mặt sân chơi. Tùy theo từng mặt sân cỏ thật hay cỏ nhân tạo mà đặc điểm của giày cũng có sự khác biệt để đảm bảo an toàn cho đôi chân, hạn chế chấn thương cho người chơi.

- Đối với sân cỏ tự nhiên bề mặt khô thì giày bóng đá với đế FG (Firm Ground) là lựa chọn tốt nhất. Bởi giày đế FG thường có số lượng đinh ít, mỏng và thon độ bám sân tốt.

- Đối với sân cỏ tự nhiên mềm và ẩm, thường xuyên được tưới nước thì nên sử dụng giày đế SG/SG (Pro – Soft Ground. Loại đế giày này có đinh được làm bằng sắt, hình nón, và có thể tháo rời, dễ dàng thay thế. 

- Với sân cỏ đạt chuẩn và có lớp có dày, dài thì giày đế AG (Artificial Grass) với đinh được làm bằng nhựa tổng hợp cứng là lựa chọn tốt nhất.

- Đối với sân cỏ nhân tạo với lớp cỏ thấp, mỏng hơn thì đế TF (Turf với thiết kế các đinh dăm tròn nhỏ bằng cao su là lựa chọn cực kỳ phù hợp.

6 Bước để chọn được đôi giày bóng đá tốt

- Với những mặt sần bằng phẳng, cứng như sân: futsal, sàn gỗ hoặc sân xi măng thì bạn nên chọn những giày bóng đá có đế IC (Indoor) bằng, không có đinh, mà chỉ có những đường rãnh nhỏ phủ khắp mặt đế giày. 

Chọn theo trọng lượng giày

Trọng lượng của giày cũng ảnh hưởng tương đối tới chất lượng chơi bóng. Giày nhẹ thì tính linh hoạt cao, khả năng bứt tốc tốt nhưng lại tạo cảm giác mỏng manh và khó bảo vệ đôi chân. Trong khi giày có trọng lượng lớn thường dày, đằm chân, bảo vệ chân tốt nhưng di chuyển lại chậm hơn. Tùy theo từng vị trí cũng như sở thích mà người chơi có thể chọn lựa trọng lượng giày phù hợp.

Chọn giày dựa theo phong cách chơi bóng

Với mỗi người lại có những kỹ thuật, lối chơi bóng sở trường riêng. Vì thế để chọn giày phù hợp, bạn cũng nên dựa trên lối chơi bóng của riêng mình, đảm bảo có thể thể hiện tốt những kỹ năng, kỹ thuật, tạo phong độ tốt nhất. 

Chọn giày theo dáng bàn chân

Mỗi người có phom bàn chân khác nhau, nhưng nhìn chung có hai phom phổ biến là thon gọn và bè ngang. Với những đôi chân thon gọn thường dễ chọn giày hơn, có thể xỏ vào hầu hết các loại giày của các hãng. 

Nhưng nếu bạn sở hữu đôi chân bè thì cũng đừng lo lắng, các hãng cũng có phiên bản giày phù hợp với kiểu chân của bạn. Điều quan trọng là phải biết rõ phom chân của mình để chọn giày phù hợp. Nếu có thể hãy trực tiếp đến store thử giày để chọn được đôi giày ưng ý nhất.

Đừng quên chọn giày bóng đá theo size phù hợp

Một đôi giày bóng đá tốt phải đảm bảo sự vừa vặn, ôm chân và thoải mái nhất. Khi mang giày cầu thủ phải cảm nhận được sự thật chân và dễ dàng di chuyển, bởi thế mà việc chọn size giày phù hợp là cực kỳ cần thiết. Khi chọn giày bạn nên lưu ý tới size phù hợp với kích cỡ bàn chân, bàn chân phải thực sự thoải mái và các ngón chân có thể cử động một chút khi mang giày.

Đó là một vài những kinh nghiệm để chọn được giày bóng đá tốt. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được một đôi giày hãng phù hợp và có thể phô diễn toàn bộ tài năng của bạn.