Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 17/09/2020 18:19

Đá bóng là môn thể thao vua ở nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam với số lượng hâm môn đông đảo, thường xuyên luyện tập và tham gia thi đấu. Và tất nhiên với tất cả người mê chơi bóng đá thì đôi giày chắc chắn là vật dụng không thể thiếu trong mọi trận đấu. 

Giày bóng đá cũng rất đa dạng và nhiều loại nên để chọn được một đôi giày phù hợp cũng không phải điều dễ. Để giúp mọi người có được lựa chọn chính xác nhất bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chọn lựa giày đá bóng tại Việt Nam.

Hiện nay các sân cỏ ở Việt Nam chủ yếu là cỏ nhân tạo với đặc điểm sân khá cứng, cỏ ngắn và thường không được thay mới thường xuyên, dẫn đến việc giày đá bóng phải có độ bám sân cao để tránh cầu thủ bị ngã khi chạy. 

Loại giày phù hợp nhất với sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam hiện nay là giày đế đinh ngắn chứ không phải loại giày bata vốn khá phổ biến trên thị trường, bởi giày bata tuy có ưu điểm là nhẹ, giá thành thấp nhưng lại thiếu độ bám sân do để giày quá phẳng, dẫn đến việc dễ gây trơn trượt, dễ bị chấn thương khi chạy. Trái lại, giày đinh với đế giày chắc chắn sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cầu thủ trên sân. 

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Sau khi chọn loại giày chúng ta cần chọn tiếp phom dáng cho đôi giày. Chân mỗi người sẽ có một hình dáng khác nhau, có thể bàn chân có dạng to, bè nhưng cũng có thể bàn chân thuộc loại dài, gầy nên khi chọn giày hãy thử thật kĩ để đôi giày đi thật khít với bàn chân mình. 

Yếu tố thứ 3 khi chọn giày là vị trí chơi và lối chơi của cầu thủ. Với mỗi cầu thủ sẽ có một vị trí nhất định trên sân và có một phong cách chơi riêng. Chính vì vậy đôi giày không chỉ cần vừa chân mà còn cần cả phù hợp để trở thành trợ thủ trong các trận đấu. 

Ví dụ, với những người chơi mạnh về tốc độ thì đôi giày nên có trọng lượng nhẹ để dễ dàng tăng tốc cũng như chuyển hướng nhanh khi cần. Còn với người chơi thiên về kiểm soát và dẫn bóng thì đôi giày lại cần có bề mặt nhám và hệ thống đinh thích hợp để bám bóng nhất. Vậy nên, nếu muốn chọn cho mình một đôi giày ưng ý, bạn cũng cần xem xét đến cả các yếu tố trên sân và vai trò của mình khi chơi nữa. 

Cùng là giày để đinh nhưng cũng có nhiều loại đinh khác nhau như đinh TF, đinh IC, đinh AG,... tuy nhiên, với đặc thù sân cỏ của Việt Nam thì đinh TF sẽ là loại đinh thích hợp nhất khi chơi vì đây là loại đinh dăm với lớp đinh làm từ cao su có dạng tròn và ngắn, phân bố đều khắp bề mặt để thích ứng với mặt sân không bằng phẳng. Lớp đinh này cũng có độ rắn trung bình giữa hai loại đinh IC và AG nên có độ đa năng rất cao. Ngoài ra, nếu sân cỏ quá cứng thì có thể sử dụng giày IC, còn nếu bạn được chơi trên mặt sân đạt chuẩn với cỏ dài và sân mềm thì có thể sử dụng giày đinh AG.