Hiểu về giày đá bóng theo vị trí

Ngày đăng 09/07/2020 10:47

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện đại, tùy theo cách vận hành chiến thuật mà mỗi cầu thủ được sắp xếp ở một vị trí nhất định. Mỗi vị trí khác nhau có những nhiệm vụ khác nhau thì đôi giày mà cầu thủ đó mang cũng khác nhau, mỗi đôi giày có nhiệm vụ hỗ trợ cầu thủ tối đa, vì hế, nó phải được tính toán sao cho phù hợp từng vị trí.

Song song với sự phát triển của môn thể thao vua này, các hãng giày cũng phát triển tương xứng sao cho các dòng sản phẩm vừa phong phú đa dạng, vừa thích hợp với vị trí khác nhau của các cầu thủ. Vậy như thể nào là giày đá bóng theo vị trí? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thông tin thú vị này.

Giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

Phong cách của các cầu thủ ở vị trí tiền đạo rất đa dạng, tuy nhiên, nhiệm vụ của họ giống nhau, vì thế những đôi giày đá bóng được thiết kế sao cho phù hợp với nhiệm vụ đó  sao cho giày có trọng lượng nhẹ nhất để có thể tăng tốc bứt phá tối đa và khả năng hỗ trợ sút bóng với lực căng nhất có thể.

Các dòng giày đáp ứng yêu cầu của vị trí tiền đạo thường bao gồm các thương hiệu sau: Nike Hypervenom; Nike Mercurialh; Adidas X; Phantom Venom; Puma evoSPEED... 

Hiểu về giày đá bóng theo vị trí

Giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ có nhiệm vụ kiểm soát bóng tốt và độ thoải mái cao để hỗ trợ chuyền bóng chính xác, vì thế tiền vệ cần một đôi giày giúp cho cầu thủ xử lý dính bóng, chuyền bóng như kẻ chỉ - một đôi giày thiên về kiểm soát bóng.

Các dòng giày cho thể kể đến cho vị trí tiền vệ là: Puma evoPOWER; Adidas Predator; Phantom Vision (VSN); Nike Magista.

Giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Do tính chất phải tranh chấp tay đôi với đối phương và thực hiện những pha đánh chặn cho nên một hậu vệ cần một đôi giày để bảo vệ, vừa mang lại sự thoải mái, vừa kiểm soát bống tốt mà lại bảo vệ được cho đôi chân của họ.

Những đôi giày phù hợp với vị trí hậu vệ bao gồm: Adidas Predator; Puma King; Nike Tiempo.

Giày đá bóng cho vị trí chạy cánh

Vị trí chạy cánh bao gồm các cầu thủ tiền vệ cánh, tiền đạo cánh, hậu vệ cánh lại cần được ưu tiên về mặt tốc độ, vì thế đôi giày cho những vị trí này phải làm sao để tốc độ được ưu tiên tốt nhất. Những đôi giày đáp ứng yêu cầu này cần phải có độ nhẹ nhất để  dưỡng và tránh mất sức khi các cầu thủ di chuyển lê – xuống liên tục. 

Bên cạnh đó, giày cho vị trí này cũng phải được thiết kế sao cho cầu thr ngoặt, đảo bóng, chuyển hướng một cách linh hoạt và chuẩn xác để loại bỏ hậu vệ của đối phương.

Các dòng sản phầm lý tưởng cho vị trí chạy cánh thường là: Puma evoSPEED;  Nike Mercurial; Adidas X.

Giày đá bóng cho vị trí thủ môn

Yêu cầu giày đá bóng cho vị trí thủ môn cần phải đực thoải mái và chắc chắn đẻ tránh trượ ngã và mỏi chân. Những đôi giày phù hợp với vị trí thủ môn bao gồm: Nike Magista; Adidas Predator; hoặc Phantom Vision (VNS); Puma evoPOWER.