Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Ngày đăng 15/03/2021 17:34

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu ở ngay phía trên thủ môn với nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương ghi bàn. Với nhiệm vụ như vậy, họ sẽ phải thường xuyên tranh chấp với đối phương. Nhiệm vụ này khiến đôi giày đá bóng  của họ có một chút khác biệt so với các vị trí tiền vệ hay tiền đạo.

Vì thường xuyên phải tranh chấp với cầu thủ đối phương để phá bóng hoặc cướp bóng nên giày của hậu vệ phải được gia cố chắc chắn, đặc biệt là phần đế giày và mũi giày. Đế giày chắc chắn sẽ giúp cầu thủ trụ vững trong các pha tranh chấp tay đôi yêu cầu sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng tốt. 

Trong khi đó, mũi giày được gia cố chắc chắn sẽ giúp các cầu thủ phá bóng và sút bóng mạnh hơn. Thực tế, các hậu vệ là những cầu thủ phá bóng nhiều nhất ở trên sân nên việc sở hữu một đôi giày hỗ trợ khả năng tăng lực sút là rất quan trọng. Chưa kể, các hậu vệ còn thường xuyên tranh chấp bóng trên không và phải bật nhảy khá nhiều nên đôi giày càng phải chắc chắn hơn.

Ngoài ra, giày thi đấu của hậu vệ cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí thi đấu cụ thể là hậu vệ cánh hay trung vệ. Đầu tiên, các trung vệ chủ yếu thi đủ xung quanh khu vực cấm địa với nhiệm vụ chủ yếu là ngăn cản đối thủ dứt điểm hoặc phá bóng. Chính vì vậy, họ cần sử hữu một đôi giày hỗ trợ bám sân và chắc chắn, mạnh mẽ trong các tình huống tranh chấp tay đôi nhiều hơn so với hậu vệ cánh.

Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ 

Trong khi đó, các hậu vệ cánh hiện đại sẽ thường xuyên bám biên và có thể dâng cao để hỗ trợ mặt trận tấn công nhiều hơn so với trung vệ. Do đó, hậu vệ cánh nên sử dụng các đôi giày đá bóng có trọng lượng nhẹ, kiểu dáng thon gọn và da giày mỏng để có cảm giác bóng tốt hơn, tăng tốc nhanh hơn. 

Tuy nhiên, giày của hậu vệ cánh cũng phải có độ chắc chắn nhất định vì các cầu thủ này thường xuyên di chuyển với tốc độ cao nên rất cần trụ vững để có thể xử lý tốt trái bóng.

Mặc dù vậy, khi các hậu vệ cánh ngày càng có xu hướng tham gia tấn công nhiều hơn thì giày thi đấu của họ ưu tiên nhiều hơn về trọng lượng nhẹ và kiểu dáng thon gọn để tránh mất sức trong quá trình di chuyển với quãng đường dài và tốc độ cao.

Bên cạnh đó, việc chọn một đôi giày đá bóng phù hợp còn phụ thuộc vào kích thước bàn chân và phong cách chơi bóng của mỗi cầu thủ. Thực tế cho thấy, không ít cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ có lối chơi kỹ thuật và bàn chân thon gọn, phù hợp với những đôi giày nhẹ, da giày mỏng và hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng tốt hơn là tăng cường lực sút. Ngược lại, một số cầu thủ đá hậu vệ cánh cũng có thể sử dụng những đôi giày to bản, chắc chắn vì sở hữu đôi chân quá khổ.

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng mỗi vị trí chơi bóng trên sân đều cần có những đôi giày đá bóng phù hợp để cầu thủ phát huy được hết năng lực của mình và nếu chơi ở vị trí hậu vệ bạn chắc chắn cũng rất cần một đôi giày phù hợp.