Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Ngày đăng 25/10/2020 18:00

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đế giày đinh đá bóng để bạn chọn lựa, tùy theo mục đích sử dụng của bạn là gì, chơi trên sân cỏ nào. Tuy mỗi loại đế giày có những đặc điểm khác nhau, nhưng chúng đều phát huy tác dụng tốt trên sân cỏ nếu như được lựa chọn phù hợp. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các bạn về 8 loại đế giày đinh đá bóng và cách phân biệt chúng.

Đế giày đinh đá bóng TF – Turf (đế gai cao su)

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Giày đinh đá bóng TF là loại giày có đế cấu tạo bởi gai cao su nhỏ. Giày TF được dùng để chơi bóng trên các sân cỏ nhân tạo phù hợp nhất có 5 người chơi cự ly sân ngắn, sử dụng bóng chì. Nhờ đặc điểm thiết kế gai cao su nhỏ phân bổ đều khắp mặt đế, giày bóng đá đinh TF có ưu điểm giúp bám sân tốt hơn, hạn chế chấn thương lật cổ chân. Ngoài ra, lớp đế gai cao su còn có tác dụng giảm thiểu tối đa phản lực của nền sân cỏ nhân tạo cứng lên lòng bàn chân, khiến cầu thủ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi chơi bóng.

Đế đinh IC (Indoor)

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Đúng như tên gọi Indoor có nghĩa là trong nhà, loại đế giày đinh đá bóng IC thường được sử dụng chủ yếu tại các mặt sân sàn gỗ trong nhà (bóng Futsal). Bên cạnh đó, những cầu thủ chơi bóng trên sân xi măng hoặc sân cỏ nhân tạo 5 người cũng rất ưa chuộng và hay sử dụng đinh IC bởi trọng lượng giày nhẹ, thuận tiện để cầu thủ xử lý bóng bằng gầm giày, rê bóng hoặc kéo bóng. Nhược điểm của đế đinh IC sẽ trơn hơn các loại giày khác khi trời mưa ướt hoặc với bề mặt cỏ nhân tạo dày. Chính vì thế, giày đinh IC sẽ hỗ trợ đắc lực nhất khi bạn sử dụng để chơi bóng trên mặt sàn gỗ trong nhà.

Đế đinh AG truyền thống (Artificial Grass)

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Đối với tất cả các loại giày bóng đá đế đinh AG truyền thống, đinh giày được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, chắc chắn và có độ bền tốt, góp phần tăng ma sát và độ bám sân cho người chơi. Hình dạng đinh sẽ khác nhau nếu bạn chọn mua giày tại những hãng giày khác nhau. Chẳng hạn, đinh AG của Nike thường có hình trụ tròn, có lỗ ở giữa để tạo ma sát; còn đinh AG của Adidas lại là đinh trụ hình tam giác.

Đế giày đinh đá bóng AG là loại đế tiêu chuẩn dành cho các mặt sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn. Ở Việt Nam, chất lượng sân cỏ nhân tạo còn kém hơn so với các nước phát triển khác. Vì thế, một lời khuyên dành cho bạn là hãy cân nhắc trước khi mua giày AG để chơi trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam.

Đế đinh FG (Firm Ground)

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Các loại giày bóng đá đế đinh FG được dùng để chơi bóng trên các sân cỏ tự nhiên – nơi có lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải, độ cao của cỏ ngắn hoặc ở mức trung bình, nền sân không quá cứng cũng không quá lún. So với đinh AG truyền thống, đinh FG mỏng, thon và dài hơn nhưng không hề kém đinh AG về chất lượng đâu nhé! Đế đinh FG được làm bằng nhựa carbon chất lượng cao, nên bạn hoàn toàn an tâm về khi sử dụng.

Đế đinh FG – AG

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Ngày nay, với những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại được áp dụng trong sản xuất giày, thương hiệu giày nổi tiếng Adidas đã có bước đi táo bạo khi quyết định kết hợp giữa 2 loại đinh FG và AG tạo nên một loại giày đá bóng đinh FG/AG. Sự kết hợp hoàn hảo mang đến tính ứng dụng cao sản phẩm định FG/AG: dùng linh hoạt cả trên mặt sân cỏ tự nhiên hay cỏ nhân tạo đều được.

Đế đinh CG

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Kế thừa thành công từ sự kết hợp giữa hai loại đinh FG và AG, Adidas – nhà sản xuất dụng cụ thể thao hàng đầu quốc tế - lại có sự đột phá trong sản phẩm giày đinh đá bóng của mình, khi kết hợp hai loại định đang phổ biến: đinh TF và đinh IC để  tạo ra những đôi giày đế đinh CG. Trên các loại sân đá bóng như: sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, sân trong nhà, sân nền bê tông ..., giày đinh CG được sử dụng khá phổ biến.

Đế đinh HG

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Giày bóng đá có đế đinh HG là sản phẩm dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và có lớp có dày. So về chiều cao, đinh HG ngắn hơn đinh FG nhưng lại cao hơn đinh AG. Cũng được làm bằng nhựa tổng hợp cứng, độ bền cao như đinh AG, nhưng đinh HG có số lượng đinh bố trí trên mặt đế ít hơn đinh AG, nhiều hơn đinh FG.

Đế đinh SG - Pro (Soft Ground)

Mách bạn cách nhanh nhất để phân biệt 8 loại đế giày đinh đá bóng

Đặc điểm nổi bật của dòng đế giày đinh này là đinh được làm bằng sắt, có hình nón và có thể tháo rời để thay thế. Chính vì làm từ chất liệu sắt, nên số lượng đinh SG – Pro không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày như các loại đinh khác, mà chỉ được đặt ở một số điểm quan trọng. Các đinh còn lại trên đế vẫn là loại làm từ nhựa cứng. Nhờ có cấu trúc đặc biệt tại phần đế như thế, nên đinh SG sẽ bám sâu vào chắc vào nền đất của sân, tạo sự thăng bằng và chắc chắn cho các cầu thủ ngay cả khi di chuyển trên những nền sân ẩm ướt.

Bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quát về 8 loại đế giày đinh đá bóng khá phổ biến tại Việt Nam và cách phân biệt chúng. Khi hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng loại đinh trong giày bóng đá, bạn sẽ dễ dàng chọn được một đôi giày phù hợp với mặt sân và với phong cách chơi của bạn.