Giày đá bóng hỗ trợ sút bóng chính diện bằng mu

Ngày đăng 25/02/2021 19:43

Cầu thủ bóng đá có rất nhiều cách để sút bóng đến vị trí mong muốn. Nhưng sút bóng chính diện bằng mu bàn chấn vẫn là kiểu sút uy lực nhất và có tỷ lệ thành công rất lớn. Với cách sút này, trái bóng sẽ tiếp xúc với mu bàn chân là phần xương cứng nhất trên bàn chân. Nhờ vậy mà cú sút của bạn sẽ uy lực hơn và cũng không bị đau chân.

Lưu ý, để cú sút có uy lực mạnh nhất, bạn phải điều chỉnh cho mu chính diện của bàn chân tiếp xúc với tâm bóng. Khi đó, phạm vi của mu bàn chân tiếp xúc với trái bóng sẽ nhiều nhất giúp tăng lực sút và trái bóng cũng sẽ đi theo quỹ đạo thẳng chứ không bị lệch. 

Tuy nhiên, một số cầu thủ lại muốn trái bóng có quỹ đạo xoáy và liệng hơn. Khi đó, họ sẽ điều chỉnh điểm tiếp xúc của mu bàn chân không đặt vào tâm trái bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng có thể điều chỉnh bóng đi sệt hay bổng bằng cách thay đổi mức độ duỗi của bàn chân.

Để tăng lực cho cú sút bằng mu chính diện, các nhà sản xuất giày thể thao còn điều chỉnh thiết kế giày để hỗ trợ các cầu thủ thực hiện cú sút này tốt nhất. 

Giày đá bóng hỗ trợ sút bóng chính diện bằng mu

Trên thực tế, các đôi giày đá bóng thường có mũi hơi vểnh lên để giúp cầu thủ di chuyển tốt hơn. Nhưng chi tiết này sẽ ảnh hưởng tới các cú sút bằng mu chính diện vì phần mũi giày hơi vểnh lên sẽ tác động vào trái bóng. Ngược lại, một đôi giày có mũi hơi vát xuống sẽ giúp mu bàn chân tiếp xúc tốt hơn với bóng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi, mẫu giày đinh TF dành cho sân cỏ nhân tạo sẽ có phần mũi hơi vểnh lên. Do đó, nếu bạn muốn tăng lực cho những cú sút bằng mu chính diện thì không nên chọn mua loại giày này.

Ngoài ra, mũi giày cũng nên thon gọn và mỏng để giúp bề mặt của mu bàn chân tiếp xúc với trái bóng bằng phẳng hơn và tạo ra quỹ đạo bay của trái bóng theo đúng ý muốn của cầu thủ.

Phần da giày bảo vệ mu bàn chân cũng không nên quá dày sẽ hạn chế lực tác động của mu bàn chân đối với trái bóng. Dĩ nhiên, da giày hơi mỏng cũng sẽ có nhược điểm là khả năng bảo vệ bàn chân kém hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số điểm để tăng lực cho cú sút bằng mu chính diện. Chân trụ không nên đặt quá xa hay quá gần. Đầu gối phải hơi khuỵu xuống để có đà nhảy lên và tăng lực cho cú sút. Sau khi chân tiếp xúc với bóng, bạn cần đổ người về phía trước để tăng lực và điều chỉnh trái bóng bay không quá bổng.

Nói chung, đôi giày có vai trò rất quan trọng đối với người chơi bóng, đúng hơn là đối với từng vị trí chơi bóng hoặc cách sút bóng. Ví dụ như vị trí thủ môn cần một loại giày khác với vị trí tiền đạo; người có kỹ thuật hoặc thói quen sút bóng bằng má trong, má ngoài của chân cần đôi giày khác với sút bằng mu bàn chân…

Vì vậy, các bạn hãy tùy thuộc vào kỹ thuật chơi của mình để chọn đôi giày đá bóng có đặc điểm phù hợp thì sẽ đạt kết quả tập luyện và chơi bóng tốt hơn.