Chọn giày đá bóng cho thủ môn

Ngày đăng 16/03/2021 13:53

Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân bóng đá. Các cầu thủ thi đấu ở vị trí này được phép sử dụng tay trong vòng cấm địa để chơi bóng. Trên thực tế, nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn cản đối phương ghi bàn nên việc sử dụng đôi tay sẽ có lợi thế cứu thua tốt hơn so với sử dụng đôi chân. Nói cách khác, dụng cụ chính của thủ môn là đôi găng tay chứ không phải đôi giày.

Tuy nhiên, thủ môn vẫn phải sử dụng chân khá nhiều nên họ vẫn phải trang bị cho mình một đôi giày đá bóng tốt và phù hợp với bàn chân lẫn phong cách thi đấu.

Ngoài việc bảo vệ bàn chân, đôi giày cũng sẽ hỗ trợ thủ môn thi đấu tốt hơn trong các tình huống di chuyển, thực hiện cứu thua, tranh bóng, phá bóng hay chuyền bóng. Hiện nay, ngày càng có nhiều thủ môn sử dụng chân để chơi bóng và phối hợp với hậu vệ thay vì chỉ phát bóng dài lên tuyến trên như ngày trước. Trong hoàn cảnh này, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp càng trở lên quan trọng hơn.

Một đôi giày tốt có thể giúp thủ môn tránh được chấn thương và còn hỗ trợ chuyền bóng chính xác cho các đồng đội. Ngoài ra, thủ môn cũng phải sở hữu một đôi giày có đế và mũi giày được gia cố chắc chắn để bảo vệ đôi chân trong các tình huống tranh chấp bóng hoặc phá bóng trong vòng cấm địa.

Chọn giày đá bóng cho thủ môn

Mặt khác, các thủ môn cũng thường xuyên phải thực hiện những pha bật bật nhảy để tranh cướp bóng trên không nên một đôi giày êm chân và đế giày chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của những người gác đền. Tương tự, thủ môn cũng phải có một đôi giày có điểm tựa vững vàng để giậm chân lấy đà thực hiện các pha bay nhảy giữa khung thành và cứu thua.

Để phá bóng tốt và thực hiện những đường chuyền dài vượt tuyến cho các cầu thủ tấn công, giày đá bóng của thủ môn cần được hỗ trợ tăng lực sút và phương án tối ưu là gia cố chắc chắn phần mũi giày.

Ngoài ra, các thủ môn thường có thể hình cao lớn với đôi chân to nên giày của họ thường là mẫu giày to bản hơn so với các cầu thủ khác. Dĩ nhiên, việc lựa chọn kích thước giày sẽ còn phụ thuộc vào phom bàn chân của mỗi người nhưng phần lớn giày của thủ môn sẽ có kích thước lớn hơn so với các vị trí khác.

Về trọng lượng của giày đá bóng, vì thủ môn chủ yếu di chuyển trong vòng cấm địa nên không cần sử hữu một đôi giày ưu tiên về tốc độ. Thay vào đó, họ cần một đôi giày có trọng lượng đủ nặng để tăng thêm sự chắc chắn và cải thiện cả lực sút bóng.

Dĩ nhiên, giày của thủ môn cũng không được quá nặng và gây cản trở trong các tình huống thủ môn cần di chuyển nhanh để cản phá đối thủ.

Có thể nói rằng, thủ môn nhìn qua là vị trí có vẻ không phải di chuyển nhiều so với các vị trí chơi bóng khác trên sân, song đây cũng là vị trí hết sức quan trọng và chọn giày đá bóng cho thủ môn để bảo vệ vững chắc khung thành cũng cần được quan tâm đúng mức.