So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Ngày đăng 09/05/2021 15:21

Các loại giày bóng đá cao cổ có những loại đế phổ biến như TF, IC và AG, FG. Có nhiều sự lựa chọn làm cho người dùng khó khăn để phân biệt từng loại và không biết nên mua loại này cho phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về các loại giày này để cấc ban có thể đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất.

Giày bóng đá đế đinh TF

TF ( Turf Shoes), là giày sân cỏ nhân tạo hoặc giày đinh dăm.

Giày đinh TF có đặc điểm là phần đế cao su được thiết kế rất chắc chắn với nhiều đinh cao su nhỏ hỗ trợ khả năng bám sân tốt hơn để chuyên đá trên mặt cỏ nhân tạo.

Bên cạnh đó, khi tập luyện chơi trên bề mặt sân cứng, các cầu thủ cũng ưu tiên lựa chọn giày TF. 

Đế giày TF thường được làm từ chất liệu nhựa cao su tổng hợp có chất lượng cao, các đinh được làm không quá cao với số lượng lớn và được bố trí đồng đều trải rộng khắp bề mặt đế giày. Đặc điểm này khiến cho giày bóng đá TF trở thành sự lựa chọn thích hợp để mang khi cầu thủ chơi trên các mặt sân cỏ nhân tạo có cỏ thấp, cứng.

Tuy nhiên, điểm yếu của loại giày đá bóng này là độ bám sẽ bị giảm khi sử dụng trong điều kiện thời tiết mưa, mặt sân trơn trượt.

So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Giày bóng đá đế đinh IC

Chữ “I” trong IC là viết tắt của Indoor có nghĩa là sân trong nhà. Giày bóng đá IC được thiết kế chuyên dụng sử dụng cho sân bê tông, futsal với bề mặt khô ráo, đặc biệt là mặt sân phẳng. Giày còn có thể mang cả trên cỏ nhân tạo với những mặt sân cứng vả cong ngắn.

Phần đế giày được làm từ cao su nên có độ bám tốt. Giày IC cũng là một lựa chọn hợp lý cho người dùng sử dụng để đi chơi hay đi tập thể dục.

Giày bóng đá đế đinh AG

AG là viết tắt của Artificial Ground nghĩa là mặt sân nhân tạo.Giày AG được sản xuất với phần đế cao khoảng 1cm và phần đinh gắn ở đế thưa hơn giày TF.

Do đó khi chơi dưới trời mưa thì độ bám sân của giày bóng đá AG tốt hơn TF, tuy nhiên lại không thích hợp đá trên mặt sân nhân tạo có cỏ không chuẩn hoặc thấp do có thể gây đau cổ chân cho những người chưa quen mang.

Giày đá bóng đế đinh FG

FG là viết tắt của Firm Ground. Loại giày này thích hợp để chơi trên các sân ngoài trời.Với những nền đất mềm, cầu thủ cần mang giày đá bóng có phần đế cao với khả năng bám sân tốt.

Giá thành của đôi giày FG cũng là cao nhất trong cả 4 loại giày. Chúng được thiết kế riêng cho các cầu thủ chuyên nghiệp và tất nhiên mẫu mã cũng phải nổi bật nhất trong các dòng giày đá bóng.

Với từng loại đinh khác nhau thì cũng thích hợp đá trên từng loại sân khác nhau. Nếu đá trên sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn thì nên chọn giày đinh AG còn trên sân cỏ tự nhiên thì giày FG là thích hợp nhất. Giày FG thì nhẹ hơn giày AG và TF xong cũng cao hơn 2 loại này.