Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Ngày đăng 05/03/2021 21:19

Yếu tố quan trọng người chơi thường chú ý khi chơi bóng trên bất kể mặt sân nào là một đôi giày với phần đế bám mặt sân. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết có mưa, một đôi giày bám sân tốt sẽ rất cần thiết để có thể chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo ướt. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về  giày đá bóng đế cao su và một số quan niệm sai lầm về loại giày này khi bạn quyết định mang chúng trên sân cỏ nhân tạo.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su là gì?

Với thiết kế chuyên biệt để mang trên sân cỏ nhân tạo, đinh dăm gắn trên đế cao su giúp nâng cao hiệu quả bám sân. Độ dài ngắn của đinh dăm TF của mỗi hãng giày là khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng đến mặt sân cũng như nắm được ưu – nhược điểm của giày khi chọn giày để có quyết định phù hợp nhất.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Những sai lầm khi lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su:

- Chọn giày với phần đế cao su mềm 

Nhiều người nghĩ rằng trong quá trình chơi trên sân cỏ nhân tạo, việc mang một đôi giày cao su đế mềm sẽ trợ giúp việc chơi tốt hơn vì giày đế mềm khiến cho việc di chuyển được dễ dàng hơn… Tuy nhiên, trên thực tế, một đôi giày cao su đế mềm chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất, bởi độ bền của đế sẽ không giữ được lâu, đinh có thể bị cưa đứt trên mặt cỏ nhân tạo khiến đế giày nhanh chóng bị mòn. 

- Giày đế cao su đinh dài sẽ tốt hơn đế cao su đinh ngắn

Một đôi giày đinh dăm TF sẽ là lựa chọn tối ưu khi chơi trên sân cỏ nhân tạo với cỏ dày và mặt sân đẹp. Dù vậy, nhược điểm của những đôi giày đế cao su đinh dài là chúng dễ bị mài mòn, thậm chí còn có thể bị đứt nếu lực ma sát trên cỏ nhân tạo quá mạnh. Đồng thời, ở nước ta, cỏ được trồng trên các mặt sân nhân tạo thường cùn và nhẵn nên một đôi giày đinh dăm ngắn đã có thể bám sân rất tốt rồi. Do vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm của mặt sân chơi trước khi chọn mua giày để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

- Giày phải uốn dẻo mọi góc độ mới tốt

Nhiều người khi chọn mua giày đá bóng thường ưa thích giày có phần đế mềm, bởi họ nghĩ rằng đế giày uốn được càng dẻo thì dày càng tốt. Dù vậy, một đôi giày đinh dăm phần phần đế có độ dẻo cao chưa chắc đã tốt. Bởi lẽ, độ chắc chắn cũng là một yếu tố quan trọng với những đôi giày đá bóng, bên cạnh cảm giác dễ chịu và mềm mại cho người mang. Do đó, đế giày quá mềm sẽ không thể đem lại sựổn định và dễ dẫn đến tình trạng lật cổ chân cho người chơi khi chơi trên mặt sân nhân tạo. 

- Đế giày xịn sẽ mềm hơn đế giày giá rẻ

Do tình trạng giày cao su với phần đế quá mềm sẽ không phù hợp để đá trên mặt sân nhân tạo, nên những đôi giày cao su chính hãng sẽ có phần đế cứng hơn những đôi giày fake. Điều này sẽ tăng độ bền cho giày, ngăn ngừa nguy cơ đế bị mài mòn hoặc tình trạng gãy đinh khi chơi. Bên cạnh đó, đế giày cứng sẽ giúp đôi chân bạn có cảm giác chắc chắn hơn khi di chuyển.