5 sai lầm thường thấy khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 15/01/2021 19:41

Hiện nay, những người chơi bóng đá phong trào tại Việt Nam chủ yếu thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Nhưng thực tế là nhiều người chưa chọn được một đôi giày phù hợp để thi đấu trên mặt sân mới thay cho sân đất nện, sân xi măng hay sân cỏ tự nhiên. 

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ 5 sai lầm phổ biến mà người chơi bóng đá phong trào thường mắc phải khi chọn mua giày đá bóng trên sân cỏ nhân tạo

Sai lầm thứ nhất là nhiều người mua giày sẽ ưu tiên sự thoải mái. Đôi chân thoải mái, không bị gò bó thì mới có thể vận động dễ dàng và thi đấu tốt. Nhưng nếu sử dụng giày quá thoải mái cũng không hề tốt trong thi đấu. Giày bóng đá khác với những loại giày khác ở điểm: giày hơi ôm chân thì mới có cảm giác chắc chắn khi di chuyển, cảm giác bóng tốt và sút bóng có lực hơn. Chính vì vậy, nếu bạn chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thì nên chọn đôi giày ôm chân, có thể hơi chật một chút vì sau một thời gian sử dụng thì da giày sẽ dãn ra.

Sai lầm thứ 2 là chọn mua giày bị thừa mũi giày. Sai lầm này cũng có một chút liên quan đến sai lầm thứ nhất vì nếu bạn chọn một đôi giày thoải mái thì hai bên thân giày phải rộng hơn và mũi giày cũng dài ra. Nhưng việc sử dụng một đôi giày bị thừa mũi sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người chơi trong lúc thi đấu. 

5 sai lầm thường thấy khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Nếu sử dụng giày thừa mũi thì bạn sẽ không thể thực hiện các pha chích mũi vì ngón chân không thể tiếp xúc tốt với bóng. Trong tình huống này, chỉ có phần mũi giày thừa chạm bóng khiến lực sút yếu và trái bóng sẽ không thể di chuyển theo quỹ đạo mà bạn mong muốn. Ngoài ra, dùng giày thừa mũi còn gây khó khăn trong khi di chuyển và có thể khiến người chơi bị ngã vì mũi giày bị thừa chạm xuống sân.

Sai lầm thứ 3 mà rất nhiều người cũng hay mắc phải là chọn giày đinh không phù hợp cho sân cỏ nhân tạo. Phần lớn người chơi phong trào tại Việt Nam chưa phân biệt rõ các loại đinh giày nên chưa chọn đúng loại đinh phù hợp cho mặt sân thi đấu. Hiện nay, 2 loại đinh giày thích hợp nhất để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo là giày đá bóng đinh dăm TF và đinh tán AG. Đây là những loại đinh ngắn và có độ cứng vừa phải, thích hợp với cỏ nhân tạo ngắn, có hạt cao su. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người chơi mua giày đinh dành cho sân cỏ tự nhiên hoặc giày bata đế bệt để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Sai lầm này sẽ khiến người chơi thi đấu không tốt và dễ gặp chấn thương.

Sai lầm thứ 4 là mua giày có da quá mềm. Khác với những loại giày thời trang, giày bóng đa sẽ bị giãn rất nhanh vì người chơi phải vận động với cường độ cao trong một thời gian dài. Chính vì vậy, nếu bạn mua giày có da quá mềm thì giày rất dễ bị rách hoặc bị giãn quá rộng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Dĩ nhiên, bạn cũng không nên chọn giày quá cứng sẽ khiến đau chân trong lúc thi đấu.

Sai lầm thứ 5 là chọn size giày bóng đá sân cỏ nhân tạo như size giày vải. Thực tế, giày da dùng cho sân cỏ nhân tạo sẽ dày hơn so với giày vải. Do đó, nếu bạn chọn size giày bóng đá sân cỏ nhân tạo như size giày vải thì có thể sẽ bị chật hơn. Để chắc chắn, bạn nên trực tiếp xỏ thử giày để chọn được một đôi giày phù hợp nhất với chân của mình.