Chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Ngày đăng 09/07/2020 10:55

Khi đã theo đuổi và có niềm đam mê, cũng như khả năng nhất định ở một lĩnh vực nào đó, đặc biệt là thể thao thì chúng ta tất nhiên sẽ có cách chọn cho mình những vật dụng cần thiết đi kèm sao cho phù hợp và hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình. 

Trong thể thao, và cụ thể là bóng đá - môn thể thao vua với rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thì việc đôi giầy sẽ luôn là vật bất ly thân và được các cầu thủ lựa chọn hết sức kĩ càng. Ví dụ như, cầu thủ nổi tiếng Ronaldinho có thói quen sử dụng giầy Nike Tiempo, hoặc những tiền đạo lừng danh như Fernando Torres, Raúl González thì lại có thói quen dùng dòng giầy Adidas Predator trong suốt sự nghiệp của mình,… 

Vậy tiêu chuẩn của họ là gì? Câu trả lời là phong cách chơi. Đây là tiêu chuẩn và thước đo được các cầu thủ đặt ra khi chọn đôi giầy sẽ đi theo mình trong các trận đấu và cụ thể như sau: 

Chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

-    Đầu tiên là giày đá bóng Power - Sức mạnh: đây là loại giầy đá bóng phù hợp với những cầu thủ thường thực hiện những cú sút dứt điểm, thường có các cú sút xa, những cầu thủ đứng ở vị trí tuyến 2 bởi loại giầy này có phần thân trên và phần mũi giầy được gia cố đặc biệt để tạo lực cho cú sút. Hơn nữa, thiết kế này cũng góp phần tăng độ chuẩn xác cho những đường chuyền xa trên sân. 

-    Tiếp theo là giày đá bóng Control - Kiểm soát: kiểm soát ở đây là khả năng kiểm soát bóng của giầy. Đây là loại giầy thích hợp với những trung vệ và cầu thủ ở tuyến giữa, những người thường thực hiện những pha tranh bóng và cần có thời gian để xử lý bóng. Loại giầy này có bề mặt da đăc biệt được làm nhám hoặc có những vân nổi lên để dính vào bóng hơn, giúp cầu thu di chuyển và kiểm soát bóng thuận tiện hơn.

-    Loại giầy thứ ba là giày đá bóng Speed - Tốc độ: khi nhắc đến bóng đá thì tốc độ chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua bởi mọi thứ trên sân đều diễn ra rất nhanh. Đối với một cầu thủ, để có thể tăng tốc tối đa thì chất liệu của giầy phải càng nhẹ càng tốt, không ghìm chân cầu thủ. 

Đó cũng là đặc điểm của những đôi giầy tốc độ. Chúng có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, cấu tạo tối giản nhưng chắc chắn và quan trọng nhất là phải được làm từ những vật liệu rất nhẹ. Những đôi giầy này sẽ là trợ thủ đắc lực cho tiền đạo khi muốn vượt qua hậu vệ của đối phương hoặc trong những khoảng khắc thực hiện pha phản công bất ngờ. 

-    Loại giầy tiếp theo cũng không thể bỏ qua đó là giày đá bóng Accuracy - Chính xác: trái với giầy kiểm soát, loại giầy này có một bề mặt được chế tác trơn, thiết kế đơn giản để tăng khả năng chính xác khi sút bóng. Khi bóng tiếp xúc với một bề mặt phẳng thì sẽ ít bị lệch hơn và khả năng dứt điểm chính xác sẽ cao hơn. Một số đôi giày đá bóng nổi tiếng về mặt này là Adidas X, Nike Mercurial hay Puma EvoSpeed.