Ưu nhược điểm của  giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế mỏng

Ngày đăng 15/02/2021 20:18

Bóng đá từ lâu đã được biết đến là môn thể thao nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp, bóng đá còn là môn thể thao giải trí được nhiều lứa tuổi yêu thích vừa giúp thư giãn tinh thần vừa rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Khi chơi đá bóng không chuyên, nhiều người chỉ lựa chọn mua những đôi giày đá bóng đơn giản, có giá thành thấp và phần đế giày khá mỏng. Tuy nhiên, đế giày là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ đôi chân và giúp các cầu thủ thể hiện những pha trình diễn trên sân cỏ. Do vậy, thông qua bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu về ưu nhược điểm của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có đế mỏng.

Giày đá bóng đế mỏng là những đôi giày có thiết kế nhỏ gọn và tương đối mỏng nhẹ. Thiết kế này giúp cho người sử dụng có cảm giác di chuyển thuận tiện và linh hoạt hơn trên sân cỏ. Hơn nữa đối với mặt sân cỏ nhân tạo thì những đôi giày đế mỏng này được đánh giá là khá phù hợp.

Với form giày có thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt giúp người chơi có thể di chuyển linh hoạt trên sân cỏ, điều khiển bóng và xử lý bóng một cách chính xác và nhanh gọn. Bên cạnh đó, mũi giày được thiết kế mỏng và phẳng, trọng tâm của bàn chân thấp giúp các cầu thủ có thể dễ dàng thực hiện những pha sút bóng bằng mu bàn chân chính xác và nhanh gọn.

Ưu nhược điểm của  giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế mỏng

Mẫu giày đá bóng đế mỏng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam chính là những đôi giày bata, giày Thượng Đình. Ưu điểm của những đôi giày này là dễ đi, có thể giúp các người chơi sử dụng ngay trên các trận đấu khi vừa mới mua về.

Tuy nhiên, những đôi giày cũng có nhiều nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý. Thứ nhất, thiết kế giày nhỏ gọn sẽ khiến diện tích tiếp xúc với mặt sân của chân ít hơn, dễ khiến người chơi bị mất thăng bằng khi di chuyển. Mỗi khi chạy di chuyển trên sân hay thực hiện những pha tranh bóng, người chơi sẽ cần phải sử dụng nhiều lực chân hơn để giữ cân bằng cơ thể. Điều này sẽ khiến cho người chơi nhanh bị đau mỏi chân hơn.

Đặc biệt, do giày khiến cho người chơi khó kiểm soát được độ thăng bằng nên khi di chuyển trên sân cỏ, người chơi rất dễ gặp phải các chấn thương mà phổ biến nhất là lật cổ chân. Phần đế giày mỏng sẽ khiến cho lực tác động của mặt sân lên chân sẽ lớn hơn. Nếu như sử dụng đôi giày này và thi đấu trong một thời gian dài sẽ khiến chân bị đau nhức bởi lớp đế giày mỏng không có tác dụng trong việc giảm chấn, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp của đôi chân, đặc biệt là vùng cổ chân và đầu gối.

Có thể thấy được rằng, những đôi giày đá bóng đế mỏng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, quan trọng nhất là thói quen và sở thích của từng người. Nếu vị chơi bóng của bạn phù hợp và chấp nhận được những khuyết điểm của những đôi giày đá bóng để mỏng thì hoàn toàn có thể lựa chọn để có thể di chuyển linh hoạt và điều khiển đường bóng chính xác hơn trên sân cỏ.