Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Ngày đăng 10/02/2021 20:33

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích đó chính là lý do mà bóng đá được gọi là môn thể thao vua. Chính vì vậy mà ngành công nghiệp sản xuất giày đá bóng cũng rất phát triển, có những đôi giày phục vụ cho thi đấu chuyên nghiệp và những đôi giày dành cho những trận đấu giao hữu vui vẻ. Giày đá bóng hiện nay được thiết kế với nhiều mẫu mã và kiểu dáng đa dạng đem lại vô vàn sự lựa chọn cho người chơi sao cho phù hợp với lối chơi và hình dáng bàn chân của các cầu thủ. Tuy nhiên, việc có quá nhiều sự lựa chọn cũng tạo ra khó khăn cho người chơi trong việc lựa chọn cho bản thân một đôi giày đá bóng phù hợp.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm cũng như công dụng của từng loại giày đá bóng để giải đáp những băn khoăn khi chọn giày đá bóng của các cầu thủ.

Ban đầu, những đôi giày đá bóng được sản xuất ra phần lớn là dạng cổ thấp, nhưng sau này, khi những đôi giày bóng đá cổ cao xuất hiện thì thiết kế này rất được lòng các cầu thủ. Nhiều người cho rằng, các thiết kế giày cao cổ đem lại cảm giác ôm chân tốt hơn, một trong những tiêu chí mà các cầu thủ mong muốn ở những đôi giày đá bóng.

Bên cạnh đó, những thiết kế giày đá bóng cao cổ cũng được đánh giá là có tính thời trang và dễ dàng phối đồ ngay cả với những trang phục thường ngày. Tuy nhiên, không vì vậy mà những đôi giày trở nên kém được yêu thích mà vẫn chiếm một thị phần lớn trong thị trường giày đá bóng.

Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Những đôi giày đá bóng chính hãng cổ cao thường có thiết kế vô cùng đẹp mặt, phần cổ giày được làm từ chất liệu thun có độ co giãn tốt đem lại cảm giác thoải mái nhưng vẫn chắc chắn cho người chơi bóng, đồng thời hạn chế được tình trạng đất, sỏi rơi vào trong giày khi di chuyển. Nhược điểm của những đôi giày này là đối với những người đã quen với những đôi giày cổ thấp sẽ cảm thấy khá lạ và ngượng chân.

Về những đôi giày đá bóng cổ thấp, thiết kế của giày nhỏ gọn, tạo cảm giác thông thoáng và dễ đi. Nhược điểm của nó là khi các cầu thủ di chuyển liên tục trên sân cỏ rất dễ bị đất, sỏi rơi vào trong giày khiến các cầu thủ cảm thấy không thoải mái khi chơi bóng.

Về phần da giày của những đôi giày đá bóng, tùy thuộc vào vị trí chơi bóng mà những đôi giày đá bóng cũng có yêu cầu về độ dày mỏng khác nhau. Ví dụ, với những cầu thủ chơi ở vị trí tấn công thì sẽ cần những đôi giày có da hơi mỏng, giúp tạo cảm giác thật chân, cảm bóng tốt và dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, phần da giày mỏng sẽ khiến độ bảo vệ chân của đôi giày kém hơn, dễ gây đau chân.

Với những cầu thủ chơi ở vị trí phòng vệ thì sẽ cần những đôi giày đá bóng có thiết kế phần da chắc chắn, giúp bảo vệ chân tốt hơn. Nhược điểm của những đôi giày này là phần da dày, gây nặng chân và khiến độ cảm bóng kém hơn.

Khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo, phần đế giày cũng được thiết kế với độ dày mỏng khác nhau để phù hợp với các lối chơi. Đối với những đôi giày đá bóng có đế mỏng, hình dáng thon gọn thì trọng lượng nhẹ hơn, giúp người chơi dễ dàng thực hiện những pha bóng bổng, rê bóng hay tấn công.

Nhược điểm của thiết kế này là khiến các cầu thủ bị đau chân nếu chạy hoặc đứng trên sân cỏ quá lâu. Còn đối với những đôi giày có thiết kế đế dày dặn hơn thì có thể giúp giảm tình trạng đau nhức chân nhưng lại khiến cho các cầu thủ cảm thấy nặng chân và di chuyển kém linh hoạt hơn. Do vậy những đôi giày như vậy sẽ phù hợp hơn với các cầu thủ chơi ở vị trí phòng thủ.