Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo ra sao?

Ngày đăng 25/01/2021 18:29

Khi sân cỏ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến trong làng bóng đá phong trào ở Việt Nam thì nhu cầu chọn mua một đôi giày bóng đá sân cỏ nhân tạo là tất yếu. Nhưng làm thế nào để chọn mua được một đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo tốt thì nhiều người chưa biết. Các thế hệ người chơi bóng trên sân đất nện, sân bê tông đã quen sử dụng giày vải hay giày bata đế bệt nên chưa quen với giày của sân cỏ nhân tạo.

Nhưng giày vải hay giày bata không phù hợp để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo và tiềm ẩn nguy cơ dính chấn thương rất cao. Nguyên nhân là giày bata có đế bệt, rất dễ trượt ngã trên mặt sân cỏ nhân tạo, đặc biệt là khi trời mưa.

Để lựa chọn được một đôi giày đinh phù hợp trên sân cỏ nhân tạo, bạn cần chú ý rằng, không phải bất kỳ loại giày đinh nào cũng thích hợp để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Thực tế là một số người bị nhầm lẫn giữa giày đinh dành cho sân cỏ nhân tạo và giày đinh của sân cỏ tự nhiên.

Đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường là đinh TF (Turf Floor) hay AG ((Artificial Grass), đinh ngắn, nhỏ, số lượng đinh nhiều, đinh thường làm bằng nhựa hoặc cao su. Loại đinh giày này rất thích hợp thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo có mặt cỏ ngắn, hơi cứng, độ đàn hồi thấp.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo ra sao?

Trong khi đó, đinh giày của sân cỏ tự nhiên thường là đinh SG (Soft Ground) hay FG (Firm Ground), đinh cao, đinh to, số lượng đinh ít, đinh có thể làm bằng kim loại hoặc nhựa. Loại đinh giày này có thể cắm sâu xuống đất, có độ hãm lớn và thích hợp với mặt sân mềm, có độ đàn hồi thấp. Nếu sử dụng đinh giày SG hay FG trên mặt sân nhân tạo sẽ làm hỏng mặt cỏ và cầu thủ cũng có nguy cơ bị ngã, dẫn tới chấn thương lật cổ chân hoặc đầu gối.

Ngoài ra, giày đá bóng futsal có đế khá giống giày bata, không có đinh giày nên cũng không thích hợp để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. 

Sau khi chọn được đế giày thích hợp, bạn cần chú ý chọn một đôi giày có size phù hợp với bàn chân của mình. Bàn chân của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng thường sẽ có hai loại chân bè và chân thon. Từ phom chân của mình, bạn phải lựa chọn được một đôi giày có độ ôm chân để có thể thi đấu tốt trên mặt cỏ nhân tạo. Một đôi giày ôm chân sẽ đem lại cảm giác chắc chắn khi di chuyển, cảm giác bóng tốt và lực sút cũng tăng lên

Nhưng bạn phải lưu ý lựa chọn đôi giày có da chắc để bảo vệ bàn chân của mình. Ngoài ra, da giày cũng không được quá dày vì sẽ làm mất cảm giác bóng khi tiếp xúc với bàn chân. Đây là một yếu tố không hề dễ chọn và người mua phải hết sức chú để chọn được một đôi giày có da tốt.

Ngoài ra, tùy theo từng vị trí thi đấu trên sân mà bạn có thể lựa chọn một đôi giày đá bóng phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ chơi bóng của mình. Ví dụ, cầu thủ chạy cánh sẽ thích sử dụng những đôi giày có trọng lượng nhẹ để cải thiện tốc độ di chuyển. Tiền vệ sẽ muốn có đôi giày nhẹ và có da mỏng để cảm giác bóng tốt nhất, dễ dàng phân phối bóng cho đồng đội.