Hiểu về giày đá bóng đinh SG

Ngày đăng 30/12/2020 14:31

Ngày nay, có rất nhiều những thiết kế giày bóng đá mới ra đời để đáp ứng nhiều mặt sân khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước đây, những đôi giày đinh đá bóng trước kia được sử dụng đều là những đôi giày đinh sắt. Đó là lúc mà môn thể thao vua này mới ra đời và chúng ta cũng chưa có được những đôi giày chuyên dụng để chơi bóng hay những mặt sân chuẩn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về giày đinh sắt đá bóng cũng như thời điểm sử dụng nó nhé!

Giày đá bóng đinh sắt là gì?

Giày bóng đá đinh sắt SG (soft ground) được sử dụng để chơi bóng trên các mặt sân cỏ tự nhiên. Ngày nay, với sự phát triển của mặt sân cỏ nhân tạo và những mặt sân cỏ đạt chuẩn thì những đôi giày đinh đế FG sẽ dễ dàng được bắt gặp hơn. Nhưng khi môn túc cầu còn chưa được khai phá hết, sân cỏ mà con người thường sử dụng chỉ là những mặt sân có bãi có dày, mặt sân mềm, nhiều khi là ướt nhão. Do vậy mà giày đinh sắt chính là công cụ được sử dụng phổ biến nhất lúc bấy giờ.

Giày đinh SG được thiết kế với 6 đinh, 2 cái ở gần mũi giày, 2 cái ở nửa trên bàn chân và 2 cái ở phần gót giày. Cho dù bóng đá đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau nhưng hiện nay giày đinh sắt vẫn giữ nguyên thiết kế này bởi chúng giúp cho các cầu thủ di chuyển trên mặt sân cỏ một cách dễ dàng hơn và bùn đất cũng không bám nhiều vào đế giày.

Hiểu về giày đá bóng đinh SG

Ngày nay, các mặt sân cỏ đều được chăm sóc tốt, bề mặt phẳng phiu và được cắt tỉa một cách thường xuyên. Do vậy mà giày SG cũng dần có sự thay đổi để phù hợp hơn. Giày đinh sử dụng trên sân có tự nhiên ngày nay có sự kết hợp giữa giày đinh SG và giày đinh FG với 11 đinh trên đế, trong đó có 6 đinh sắt.

Thời điểm sử dụng giày đá bóng đinh sắt SG

Với những mặt sân cỏ tự nhiên không đạt tiêu chuẩn, mặt sân bùn lầy, nước đọng thì những đôi giày đá bóng đế SG nguyên thủy vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Mặc dù hiện nay, việc tìm kiếm một đôi giày SG nguyên thủy là khá khó khăn do sự phổ biến của giày đinh FG.

Hầu hết hiện nay, những mặt sân có đều được chăm sóc tốt hoặc cực tốt. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giày đinh FG với 6 móng sắt cao hơn các móng còn lại. Thiết kế đặc biệt này sẽ giúp đỡ bạn duy trì phong độ ngay cả trên mặt sân mềm nhão.

Ở Việt Nam không có tuyết nhưng trong những thời điểm mà mặt sân có tuyết như trận Chung kết bóng đá nam Asian cup 2018 tại Thường Châu thì những đôi giày đinh sắt SG rất phù hợp, bên cạnh những đôi giày đinh FG. Những thiết kế đặc biệt giúp bám trụ trên mặt sân trơn trượt và ẩm ướt.

Sức sát thương của giày đinh sắt SG

Trong những trường hợp xảy ra va chạm, đặc biệt là trong những pha xử lý bóng đầy ác ý thì những đôi giày đinh sắt SG có thể gây ra những chấn thương vô cùng nghiêm trọng. Và các pha xử lý bóng ác ý như vậy thường bị xử lý rất nghiêm bởi những chấn thương do giày đinh sắt SG gây ra hoàn toàn có thể khiến cho một cầu thủ phải giã từ sự nghiệp của mình.