Cách chọn giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Ngày đăng 14/03/2021 15:28

Mỗi vị trí thi đấu trên sân bóng sẽ cần một đôi giày phù hợp để có thể phát huy tốt nhất những phẩm chất của vị trí đó. Giày đá bóng của tiền vệ sẽ khác hơn một chút so với giày đá bóng của thủ môn, hậu vệ hay tiền đạo.

Để chọn giày đá bóng phù hợp, chúng ta cần phải hiểu rõ về những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ. Đó là những cầu thủ thi đấu ở giữa sân để kết nối hàng phòng ngự và hàng tấn công. Thông thường, tiền vệ sẽ thi đấu phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, các tiền vệ cũng có thể chơi cao như tiền đạo, hoặc lùi sâu thi đấu như các hậu vệ.

Về cơ bản, các tiền về sẽ có nhiệm vụ ngăn cản đối thủ tấn công từ xa, giữ nhịp trận đấu và phân phối bóng cho các vị trí khác nhau ở trên sân. Dựa theo vai trò, tiền vệ được chia thành các dạng chủ yếu như tiền vệ phòng ngự, tiền vệ con thoi, tiền vệ trung tâm, tiền vệ công hay tiền vệ cánh. Mỗi vị trí sẽ cần sử dụng một đôi giày riêng phù hợp với yêu cầu thi đấu ở vị trí đó. 

Nói về tiền vệ phòng ngự, đó là cầu thủ thi đấu thấp nhất ở hàng tiền vệ và rất gần so với hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự chủ yếu là ngăn chặn đối thủ tấn công từ xa và liên kết hàng thủ với tuyến trên. Do đó, tiền vệ phòng ngự cần sở hữu một đôi giày chắc chắn và được gia cố phần mũi giày để có thể trụ vững hay chuyền bóng xa dễ dàng. 

Cách chọn giày đá bóng cho vị trí tiền vệ

Trong khi đó, tiền vệ trung tâm chủ yếu làm nhiệm vụ giữ nhịp trận đấu ở giữa sân, nhận bóng từ hàng thủ và chuyền bóng lên phía trước cho tiền đạo. Những tiền vệ trung tâm thường phải tranh chấp bóng rất nhiều nên họ sẽ cần một đôi giày chắc chắn, nhưng cũng phải đảm bảo có cảm giác bóng tốt.

Về phía các tiền vệ cánh, ưu tiên của họ là tốc độ và khả năng kiểm soát bóng. Những cầu thủ này thường xuyên thi đấu dọc đường biên ở tốc độ cao trước khi rê bóng vào trung lộ để sút bóng hoặc chuyền cho đồng đội. Do đó, các tiền vệ cánh nên sử dụng những đôi giày có trọng lượng nhẹ, kiểu dáng thon gọn và cảm giác bóng tốt.

Đối với các tiền vệ tấn công thi đấu thi đấu ngay sau lưng tiền đạo, họ sẽ cần một đôi giày có khả năng kiểm soát bóng tốt để xoay sở dễ dàng và hỗ trợ tăng lực sút để dứt điểm ghi bàn khi cần thiết.

Về cơ bản, giày đá bóng tiền vệ nên có da giày mỏng để có cảm giác bóng tốt nhất vì nhiệm vụ chính của tiền vệ vẫn là kiểm soát bóng và phân phối bóng cho các tuyến. Ngoài ra, giày của tiền vệ cũng phải thọn gọn, nhẹ nhàng để hỗ trợ tăng tốc và đảm bảo sự chắc chắn trong các tình huống tranh chấp.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây, các bạn sẽ biết cách lựa chọn được một đôi giày bóng đá phù hợp cho vị trí tiền vệ phát huy hết khả năng chơi bóng của mình.