Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào trong 9 năm

Ngày đăng 30/08/2019 10:07

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc hoạt động thể chất thường xuyên, sau khi phát hiện ra rằng những người có tần suất hoạt động cao có thể chống lại sự lão hóa ở một mức độ nào đó.

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào trong 9 năm

Các nhà nghiên cứu nói rằng chạy từ 30 đến 40 phút trong 5 ngày mỗi tuần có thể làm giảm lão hóa tế bào trong 9 năm.


Một nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young ở Provo, UT, phát hiện ra rằng chạy 30 hoặc 40 phút mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần có thể làm giảm sự rút ngắn telomere và giảm lão hóa tế bào trong 9 năm.

Telomere là mũ bảo vệ ở cuối các nhiễm sắc thể, là cấu trúc giống như sợi trong các tế bào giữ DNA của chúng ta. Chúng thường được so sánh với các đầu nhựa ở cuối dây giày, vì chúng ngăn các đầu nhiễm sắc thể không bị sờn và dính vào các nhiễm sắc thể khác.


Telomere được coi là một dấu hiệu của tuổi sinh học. Khi chúng ta già đi, chiều dài telomere rút ngắn. Khi telomere trở nên quá ngắn, chúng không còn khả năng bảo vệ nhiễm sắc thể, điều này có thể khiến các tế bào ngừng hoạt động và chết.

Các yếu tố lối sống kém, chẳng hạn như thiếu tập thể dục, cũng có thể đóng góp cho telomere rút ngắn bằng cách gây oxy hóa, đó là sự bất lực của cơ thể để bù đắp các tổn thương tế bào.


Nghiên cứu mới - được thực hiện bởi Giáo sư Larry Tucker thuộc khoa Khoa học Thể dục tại Brigham - cho thấy hoạt động thể chất quan trọng như thế nào để bảo vệ chống lão hóa tế bào.

Trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Tucker đã phân tích dữ liệu của 5,823 người trưởng thành là một phần của Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét độ dài telomere của mỗi người tham gia. Ngoài ra, ông đã xem xét sự tham gia của các đối tượng hoạt động thể chất trong khoảng thời gian 30 ngày, sử dụng thông tin này để tính toán mức độ hoạt động thể chất của họ.So với những người tham gia ít vận động, những người hoạt động mạnh được phát hiện có chiều dài telomere đại diện cho tuổi sinh học ít hơn 9 năm và tuổi sinh học thấp hơn 7 năm so với những người hoạt động vừa phải.

Ba mươi phút chạy bộ hàng ngày trong 5 ngày mỗi tuần được coi là hoạt động có tác động mạnh mẽ đối với phụ nữ, trong khi 40 phút chạy bộ mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần được coi là hoạt động mạnh mẽ đối với nam giới.


Giáo sư Tucker nói rằng ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng độ dài telomere giữa những người tham gia ít vận động và những người hoạt động vừa phải không khác biệt đáng kể. Điều này chỉ ra rằng để bảo vệ chống lão hóa tế bào, mức độ hoạt động thể chất cao là tốt nhất.

Từ những nghiên cứu trên chúng ta có thể rút ra được kết luận, dù bạn tập thể dục ở bất kì mức độ nào, nó đều có thể mang lại hiệu quả, đặc biệt bạn có thể trẻ hơn nhiều so với tuổi thật chỉ với việc cố gắng vận động nhiều và với cường độ cao nhất có thể.

Sản phẩm khác : ghế massage toàn thân cao cấp, máy chạy bộ gia đình.