14 điều cần biết trước khi đến với sports massage

Ngày đăng 06/12/2020 20:50

Sports massage không hoàn toàn giống massage thư giãn thông thường, do vậy, không phải bất kỳ ai cũng phù hợp. 

Sau đây là 14 điều bạn cần biết về liệu pháp massage này:

1. Hiểu các phương thức massage khác nhau:

Massage là một khái niệm chung chung về phương thức dùng tay hoặc chân để tác động lên cơ thể nhằm thư giãn hoặc điều trị. Có rất nhiều phương pháp massage khác nhau. Sports massage là một phương pháp massage đặc biệt giúp giải phóng cơ bắp, cải thiện tính linh hoạt,… rất phù hợp với các vận động viên.

2. Cân nhắc trước khi lên lịch massage trước trận đấu:

Denunzio nói: “Cũng giống như việc bạn không thử vớ hoặc giày mới vào ngày đua, bạn không nên thử nghiệm bất kỳ bodywork nào trước cuộc đua cả”. Massage trước trận đấu trong vòng 48 giờ có thể khiến một người đã quen với massage cũng cảm thấy ê ẩm cơ thể. 

3. Massage sau trận đấu mang đến sự phục hồi:

Massage sau trận đấu sẽ đem đến sự thả lỏng và thư giãn cho các bó cơ bị căng cứng. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng bạn chỉ nên tiến hành massage ít nhất sau trận đấu 3-4 ngày vì sự đau nhức sau khi trải nghiệm massage trị liệu là không thể tránh khỏi.

14 điều cần biết trước khi đến với sports massage

4. Tìm hiểu bác sĩ trị liệu của bạn trước khi trải nghiệm:

Sports massage mang tính chất là một massage chuyên sâu và yêu cầu phải được thực hiện bởi người thực sự có kinh nghiệm trong nghề. Do vậy, hãy tìm hiểu bác sĩ điều trị cho bạn có bằng cấp rõ ràng hay không, có bao nhiêu tuổi nghề và có đáng để bạn đặt sự tín nhiệm hay không. 

5. Cấp nước đầy đủ cho cơ thể trước khi đến sports massage:

Mất nước sẽ khiến cho các bó cơ bị căng cứng, điều này sẽ khiến bạn gặp nhiều đau đớn hơn trong quá trình massage. 

6. Ăn nhẹ trước lịch hẹn massgage:

Việc massage xoa bóp sẽ làm chậm sự hoạt động của các cơ quan, trong đó có cả hệ tiêu hóa. Do vậy, hãy để dành bữa ăn thịnh soạn của bạn sau khi massage 3-4 tiếng.

7. Đừng mong đợi một buổi spa thư giãn:

Sports massage không phải một buổi massage thư giãn, nó là sự hồi phục cơ bắp chuyên sâu. Điều này yêu cầu bạn cần phải nỗ lực vận động, thậm chí là các “bài tập về nhà” nhằm duy trì thành quả.

8. Tăng cường sự tập trung qua việc massage lên đôi chân của bạn:

Đối với các vận động viên, sự di chuyển của đôi chân là chủ yếu và sự phản ứng nhanh nhạy của đôi chân có ý nghĩa rất nhiều trong việc góp phần làm nên chiến thắng của bạn. Do vậy, việc massage và tập trung cho một đôi chân khỏe mạnh là vô cùng cần thiết.

9. “Pain” không phải lúc nào cũng đi đôi với “Gain”:

Khi massage, không phải cứ đau là tốt. Mục đích của massage là trị liệu những cơn đau. Dùng đau trị đau không phải là nguyên lý hay. Nếu bạn đau hãy thoải mái nói điều ấy với chuyên viên trị liệu. 

10. Nhà trị liệu massage không phải là bác sĩ y khoa:

Nhà trị liệu massage sẽ nỗ lực đem lại cho bạn sự thoải mái nhưng họ cũng bất lực trong việc điều trị những chấn thương, đặc biệt là nếu không có chẩn đoán cụ thể. Do vậy, nếu sau khoảng 3 ngày mà không cảm nhận được hiệu quả của việc massage, hãy tìm đến các bác sĩ y khoa để có những chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

11. Đau nhức là chuyện bình thường:

Khi massage, việc cảm thấy đau nhức là bình thường. Điều này cho thấy rằng vị trí đó đang tích trữ quá nhiều độc tố và vô cùng căng mỏi. Massage sẽ giúp giải phóng các độc tố này và các cơn đau sẽ không kéo dài quá 48 giờ.

12. Đừng lên lịch tập luyện ngay sau khi massage:

Hãy để cơ thể bạn làm quen với thể chất như vừa được tái sinh này và tận hưởng sự thoải mái. Việc tập luyện ngay sau khi massage có thể khiến cơ thể càng trở nên mỏi mệt hơn.

13. Thay vào đó, hãy ngâm mình vào bồn tắm:

Thay vào việc luyện tập, hãy tự thưởng cho mình một bồn tắm nước ấm. Nước ấm sẽ làm giãn nở lỗ chân lông, kích thích lưu thông máu, giúp tăng cường hiệu quả trị liệu massage.

14. Cân nhắc kết hợp massage vào kế hoạch tập luyện của bạn:

Massage thường xuyên và định kỳ sẽ giúp bạn phục hồi, thư giãn cơ bắp, phòng tránh những chấn thương và duy trì thể trạng tốt nhất trong khi luyện tập và thi đấu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi đến với sports massage.