Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là bệnh gì?

Ngày đăng 12/01/2023 10:27

Các ngón tay bị sưng, đỏ và đau thường là kết quả của các vết thương nhẹ, có thể được điều trị tại nhà bằng các biện pháp chăm sóc tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng đau kéo dài, người bệnh cần thận trọng khi tiến hành. Vì đây là triệu chứng của bệnh cơ xương khớp, nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến bại liệt vĩnh viễn.

Ngón tay bị sưng đỏ đau nhức là bệnh gì?

ngon-tay-sung-do-la-benh-gi

Dựa trên cấu tạo vật lý của xương bàn tay, bàn tay của con người được tạo thành từ một mạng lưới cơ, dây chằng, khớp và dây thần kinh. Các cơ và khớp của bàn tay cho phép chuyển động mạnh mẽ, linh hoạt và chính xác. Do đó, bàn tay được coi là yếu tố thiết yếu của cơ thể vì nó hỗ trợ cho các hoạt động cầm nắm và tác động vào đồ vật. Tuy nhiên, bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, là cơ quan dễ bị tổn thương. Một cú ngã vào cánh tay hoặc một cú đấm là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương. Việc duỗi hoặc uốn các ngón tay quá mức có thể gây thương tích cho các cơ quan trong bàn tay.

Chấn thương ngón tay thường gặp ở những người làm việc với các công cụ, máy móc hạng nặng hoặc điền kinh. Các chấn thương thường gây khó chịu, sưng tấy, đỏ hoặc giảm phạm vi chuyển động của các khớp ngón tay. Ngoài những triệu chứng này, chấn thương ngón tay đáng kể có thể dẫn đến trật khớp, tổn thương dây chằng hoặc gãy xương.

ngon-tay-sung-do-la-benh-gi-2

Thông thường, bệnh nhân có thể chườm đá hoặc nghỉ ngơi để giảm bớt cơn đau do tai nạn. Trong trường hợp trật khớp hoặc gãy xương, bệnh nhân cần được chăm sóc y tế. Ngoài chấn thương, các tình trạng sau có thể gây ra các ngón tay sưng đỏ đau đớn:

Các ngón tay sưng, đỏ và đau có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Theo các chuyên gia chỉnh hình, viêm khớp có thể phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể và có thể là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở cổ và bàn tay, đặc biệt là các ngón tay.

Thoái hóa khớp: Sự hao mòn và rách sụn giữa các đầu xương là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, mặc dù nó chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Viêm khớp dạng thớp: Một trong những rối loạn tự miễn dịch mãn tính là viêm khớp dạng thấp. Tình trạng này chủ yếu là do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm nhầm vào các tế bào khớp khỏe mạnh, dẫn đến viêm và đau.

ngon-tay-sung-do-la-benh-gi-3

Bệnh Gout: Bệnh gút là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sưng đau ngón tay. Đây là một trong những rối loạn mãn tính do sự tích tụ axit uric trong khớp. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng nó thường bắt đầu ở ngón chân và bàn tay. Thuốc chữa bệnh gút là một trong những giải pháp hữu ích để ngăn ngừa bệnh tái phát và tạo ra các biến chứng nghiêm trọng.

Để giảm đau, người bệnh có thể dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, chẳng hạn như Colchicine. Ngoài ra, để giảm bớt cơn đau, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc thay thế khác như chườm nóng, xoa bóp,….

Thoái hóa khớp: Khi lớp sụn bảo vệ các đầu xương bị mòn đi, quá trình thoái hóa khớp sẽ phát triển. Tình trạng này có thể tự biểu hiện ở nhiều khớp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là khớp ngón tay, khớp gối và khớp háng, trong số những khớp khác. Thoái hóa khớp thường xuyên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bệnh, người bệnh nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán và đánh giá.

Giảm thiểu và phục hồi nhanh chóng hơn với máy tập vật lý trị liệu.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html