Thoái hóa khớp gối – nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng 29/10/2022 11:14

Với sự cải tiến không ngừng của y học hiện đại, người bệnh hiện nay có rất nhiều lựa chọn thay thế trong việc điều trị tình trạng sức khỏe này. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối có thể giúp bệnh nhân nâng cao kiến thức về việc tuân thủ điều trị để có kết quả tốt nhất.

 Những lưu ý giúp phục hồi chức năng khớp gối

Do thoái hóa khớp gối không thể phục hồi như ban đầu nên các kỹ thuật điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay hầu hết đều tập trung vào các yếu tố: Giảm đau; Làm chậm sự phát triển của bệnh; Phục hồi vận động khớp gối; Hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp; Tăng chất lượng cuộc sống chung của bệnh nhân…

luu-y-giup-phuc-hoi-khop-goi

Nếu các bạn không biết phải làm gì khi bị thoái hóa khớp gối, hãy xem xét các biện pháp sau:

Giảm cân

Giảm cân giúp giảm căng thẳng đầu gối ở những bệnh nhân thừa cân hoặc thậm chí béo phì, không chỉ giúp giảm các triệu chứng khó chịu mà còn làm chậm quá trình thoái hóa.

Hơn nữa, kiểm soát thoái hóa khớp gối bằng cách giữ cân nặng hợp lý giúp ngăn ngừa một số rối loạn liên quan, chẳng hạn như tăng huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2.

Tập thể dục một cách thường xuyên

Tập thể dục là một trong những chiến lược dễ dàng và hiệu quả nhất để giúp duy trì cân nặng hợp lý. Đối với những người bị thoái hóa khớp gối, liệu pháp này lúc đầu có thể ít nhiều khó khăn, nhưng tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm các triệu chứng đau và các vấn đề thoái hóa ở đầu gối.

luu-y-giup-phuc-hoi-khop-goi-2

Hơn nữa, các động tác yoga nổi tiếng là một chương trình tập luyện cường độ thấp giúp những người bị thoái hóa khớp gối, đặc biệt là người cao tuổi, cải thiện khả năng vận động và tư thế.

Một số bài tập, hoạt động rèn luyện có lợi cho khớp gối đang bị thoái hóa do ít vận động: Đạp xe; Đi bộ; Bơi lội; Thói quen kéo giãn và tập yoga ...

Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tập thể dục dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa hoặc cùng với những người khác để duy trì ham muốn tập thể dục.

Sử dụng liệu pháp thay thế

Một số liệu pháp thay thế được liệt kê dưới đây cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát bệnh thoái hóa khớp gối, bao gồm:

Sử dụng một miếng gạc lạnh hoặc nóng: Liệu pháp nhiệt và lạnh có khả năng giảm đau đầu gối do thoái hóa và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý chườm lạnh trước khi khớp bị sưng đau, sau đó người bệnh có thể chuyển sang chườm nóng để giảm cứng khớp.

luu-y-giup-phuc-hoi-khop-goi-3

Xoa bóp: Co thắt các cơ xung quanh là điều khó tránh khỏi ở bệnh nhân thoái hóa khớp. Trong trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng phương pháp xoa bóp để thư giãn các cơ và làm dịu cơn đau, cũng như kích thích máu lưu thông đến khu vực này. Tuy nhiên, hiệu quả của xoa bóp trong điều trị thoái hóa khớp gối chỉ là tạm thời.

Hơn nữa, trong khi điều trị bằng xoa bóp đơn giản để thực hiện, thì cần phải có kỹ thuật phù hợp để có kết quả như mong muốn.

Ngủ đủ giấc: Đau mãn tính và khó chịu ở đầu gối có thể ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của bệnh nhân, và cải thiện giấc ngủ là rất quan trọng trong trường hợp này, bởi vì một đêm ngon giấc và ngủ đủ giấc có thể giúp bệnh nhân có nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và kiểm soát khớp gối.

Nếu thường xuyên mất ngủ do khó chịu, các bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được đánh giá và điều trị phù hợp.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng sau điều trị thoái hóa khớp gối ngay tại nhà với dụng cụ tập phục hồi tay chân