Dấu hiệu đau cổ ở trẻ em

Ngày đăng 21/07/2023 15:58

Trẻ em thường rất tinh nghịch, chạy nhảy nhiều nên cũng dễ bị đau do va chạm, trong đó có khu vực cổ. Tuy nhiên, đau cổ ở trẻ em có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: Thoái hóa đốt sống cổ, viêm màng não, ung thư… Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến suy giảm chức năng vận động của cổ.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Dấu hiệu đau cổ ở trẻ em. Qua đó cùng hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị đau cổ

dau-co-o-tre-em-1

Khác với những trẻ lớn, khi bị khó chịu ở cổ thì những trẻ nhỏ rất khó diễn đạt để bố mẹ có thể hiểu được tình trạng của mình. Do đó, bố mẹ cần phải quan sát và nắm được các biểu hiện bất thường của trẻ như:

- Khó chịu khi vận động ở cổ.

- Vùng quanh cổ hơi sưng và trẻ thấy khó chịu khi bố mẹ chạm vào.

- Vùng vai của trẻ cũng bắt đầu đâu, nhưng có xu hướng giảm nhẹ khi được bố mẹ massage xoa bóp.

- Bé thường nghiêng đầu về một bên.

Nguyên nhân gây ra đau cổ ở trẻ em

dau-co-o-tre-em-2

- Căng cơ do sử dụng thiết bị điện tử: Việc dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, tập trung lâu vào màn hình, tư thế ngồi không đúng khiến cho cơ ổ cổ dễ bị căng, đau. Không chỉ cổ bị thoái hóa mà những bệnh lý liên quan tới mắt, cột sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

- Sưng hạch bạch huyết: Hạch này nằm rải rác tại nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có cổ. Khi bị sưng hạch, trẻ xuất hiện những cơn co thắt và đau cổ. Sưng hạch bạch huyết khá thường gặp ở trẻ, đây cũng có thể là biểu hiện của lupus ban đỏ, thủy đậu,…

- Di chứng do chấn thương cổ: Chấn thương xảy ra do vấp ngã thường dễ bị bỏ qua. Chấn thương nhẹ thì cơn đau chỉ vài ngày. Tuy nhiên, chấn thương nặng thì cơn đau sẽ trầm trọng hơn, trẻ gặp nhiều khó khăn khi vận động.

- Chấn thương ở cổ: Trường hợp trẻ bị chấn thương mạnh, đau dữ dội phần cổ thì có thể đã bị tổn thương cột sống hoặc tủy sống. Cần được đưa tới bệnh viện gấp.

- Viêm màng não: Khi bị bệnh, ngoài đau cổ thì trẻ còn có biểu hiện sốt, ớn lạnh, nhạy cảm với ánh sáng.

- Thoái hóa đốt sống cổ: Đây là bệnh có thể gặp ở trẻ nếu có lối sống thiếu lành mạnh, ít vận động, ngồi nhiều, mang vật nặng… Khi đốt sống cổ bị thoái hóa thì những cơn đau sẽ xuất hiện ngày một nhiều. Những biểu hiện khác bao gồm chóng mặt, chân tay khó vận động, đau đầu…

Trên đây là một số Dấu hiệu đau cổ ở trẻ em. Để có thể biết chính xác nguyên nhân, giúp điều trị dứt điểm thì ngay khi có những triệu chứng – dù là thoáng qua thì các bạn cũng nên đưa trẻ đến bệnh viện để đước các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân cũng như mức độ tổn thương, từ đó tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả, không bị tái phát về sau !

Nguồn: Khắc phục đau cổ ở trẻ với thiết bị vật lý trị liệu.