VO2 tối đa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng với Runner?

Ngày đăng 20/10/2023 11:31

Khi hoạt động hoặc tập luyện thể dục thể thao, cơ bắp của chúng ta cần oxy và tim phải bơm đủ lượng máu (mang theo oxy và dinh dưỡng) thông qua hệ thống tuần hoàn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Để hoạt động tốt hơn, cũng như cải thiện được thành tích của bản thân thì các bạn cần hiểu về VO2 tối đa.

Vậy VO2 tối đa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng với Runner? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

VO2 tối đa là gì ?

vo2-trong-chay-bo-3

VO2 tối đa (hay VO2 max) là viết tắt của cụ từ “maximal oxygen consumption”, nghĩa là lượng oxy tối đa mà một người có thể sử dụng trong quá trình hoạt động thể chất ở cường độ cao. Nó được coi là chỉ số tốt nhất về khả năng làm việc của tim mạch cũng như độ bền cơ thể.

Nói cách khác VO2 max chính là thể tích tối đa (V) của oxy (O2) mà có thể có thể xử lý. Nó cũng gần tương đượng như mã lực của động cơ. Nếu chỉ số này càng cao thì bạn có khả năng hoạt động cũng cao, bởi 1 người càng sử dụng nhiều oxy khi tập thì sẽ càng tạo ra nhiều năng lượng.

Những yếu tô tác động tới chỉ số VO2 max

vo2-trong-chay-bo-2

Vo2 Max có 3 yếu tố chính gồm:

- Dung tích phổ & thể tích tim: Phổi của bạn có thể hấp thu càng nhiều oxy và trái tim càng bơm nhiều oxy mà máu hấp thụ thì chỉ số VO2 max sẽ càng cao.

- Khả năng cung cấp máu của hệ thống mao mạch: Nếu hệ thống này có thể vận chuyển càng nhiều oxy đến cơ bắp thì chỉ số VO2 max càng cao.

- Hiệu quả cơ bắp: Cơ bắp càng lấy và dùng nhiều oxy từ máu thì chỉ số VO2 max càng cao.

Nắm được chỉ số VO2 max hiện tại của bản thân là chìa khóa để hiểu cũng như cải thiện thể lực của bản thân.

Hướng dẫn đo VO2 max đúng cách

vo2-trong-chay-bo

VO2 max là số ml oxy mà chúng ta dùng cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 1 phút (ml / kg / phút). Các vận động viên đẳng cấp thể giới đã thực hiện đo chỉ số này trong các phòng thí nghiệm từ rất lâu.

Bạn cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra VO2 chính xác nhất tại các cơ sở y tế thể thao. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe có cung cấp chỉ số này. Một cách khác là tính toán dựa trên dữ liệu cá nhân cơ bản. Hiện nay nhiều trang web thể thao hướng dẫn cách thu thập và tính toán mà bạn có thể tham khảo.

Đây là một ví dụ đơn giản giúp bạn nắm được cách tính VO2 max của mình: Một người có vóc dáng trung bình có thể duy trì tốc độ VO2 trong 6 – 8 phút. Do đó, cách để xác định tốc độ VO2 tối đa của cơ thể là làm nóng, sau đó chạy trong 8 phút ở cường độ tối đa mà bạn có thể duy trì trong khoảng thời gian đó. Nếu như bạn đã chạy 1 km thì tốc độ luyện tập VO2 max của bạn làm 8 phút/lkm.

Trên đây là một số thông tin từ Daiviet Sport giúp hiểu VO2 tối đa là gì ? Tại sao nó lại quan trọng với Runner? Các bạn hãy áp dụng vào hoạt động tập luyện của mình để thu được kết quả tốt nhất nhé !

Tập luyện tại nhà với máy tập gym.