Đặc điểm dụng cụ tập thể thao ngoài trời

Ngày đăng 27/07/2022 13:43

Trong vài năm gần đây, tập thể dục ngoài trời với các dụng cụ tập ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Thay vì đến với các phòng tập gym thì nhiều người không có điều kiện về thời gian và kinh phí đã lựa chọn tập thể dục ngoài trời như một phương án thay thế tuyệt vời.

dung-cu-tap-the-thao-ngoai-troi

Không những vậy, tập thể dục với dụng cụ thể thao ngoài trời còn có ưu điểm là phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ người cao tuổi đến thanh thiếu niên đều có thể tham gia tập luyện.

Tập luyện với dụng cụ tập thể thao ngoài trời

Nếu như trước đây, chúng ta thường thấy hình thức tập thể dục ngoài trời rất kém hấp dẫn vì chỉ có thể tập mấy bộ môn đơn giản như đi bộ, chạy bộ; hoặc tập xà đơn, xà kép bằng các ống sắt do ai đó tự làm; thì hiện nay, các dụng cụ thể thao ngoài trời phong phú, đa dạng là yếu tố thu hút và tạo hứng thú cho người tập.

tap-voi-dung-cu-tap-the-thao-ngoai-troi

Các dụng cụ thể thao ngoài trời không chỉ được lắp đặt phục vụ người dân sử dụng miễn phí ở các công viên, tụ điểm công cộng như sân chung cư, khu tập thể, hay các sân trường học, mà còn được lắp đặt ở sân vườn các gia đình có điều kiện. Bởi ưu điểm của hình thức tập luyện này là gần gũi thiên nhiên, người tập được hít thở không khí trong lành trong không gian thoáng đãng.

Bên cạnh đó, hiệu quả của dụng cụ tập thể thao ngoài trời cũng là yếu tố hấp dẫn người tập. Tùy theo mục đích và nhu cầu tập luyện của mình, người tập có thể lựa chọn các loại máy tập phù hợp. Cụ thể như muốn tập phát triển cơ ngực, cơ tay, cơ vai, các bạn có thể chọn máy tập tay vai; muốn rèn luyện cơ chân, các bạn chọn máy đi bộ trên không, máy đạp xe; muốn tập cho cơ bụng săn chắc, các bạn chọn máy tập lưng bụng…

Đặc điểm dụng cụ tập thể thao ngoài trời

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các dụng cụ tập thể thao ngoài trời, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đặc điểm cơ bản của các thiết bị này để yên tâm tập luyện.

dac-diem-dung-cu-tap-the-thao-ngoai-troi

- Về thiết kế: các loại máy tập ngoài trời thường có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng để bất cứ ai cũng có thể tập luyện. Bởi khác với các máy tập hiện đại ở trong phòng tập đều có người hướng dẫn sử dụng thì với máy tập ngoài trời, người tập phải tự tìm hiểu cách vận hành.

- Về chất liệu: hầu hết các loại máy tập ngoài trời đều được làm từ vật liệu chủ yếu là sắt và được bảo vệ bằng một lớp sơn tĩnh điện chống gỉ; các đầu bịt được làm từ nhựa hoặc cao su chất lượng bền đẹp, có thể chịu được thời tiết, khí hậu môi trường tự nhiên trong nhiều năm.

Các dụng cụ tập thể thao ngoài trời thường được lắp đặt bằng cách chon sâu xuống mặt sàn và đổ bê tông cố định chắc chắn để đảm bảo độ bền và an toàn cho người tập. Cách chăm sóc, bảo dưỡng các loại dụng cụ tập này cũng rất đơn giản, chỉ cần định kỳ xiết lại ốc vít, tra dầu mỡ để vận hành trơn tru.

- Về chức năng: máy tập ngoài trời có chức năng rất đa dạng, có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người tập. Có loại dụng cụ tập hỗ trợ phát triển cơ bắp ở từng bộ phận cơ thể và có dụng cụ đa năng có thể tập luyện toàn thân; có loại máy phục vụ 1 người tập và có thiết bị có thể phục vụ 3-4 hoặc 5-6 người cùng tập 1 lúc.

Ngoài ra, dụng cụ thể thao ngoài trời còn hoàn toàn miễn phí, chủ động thời gian tập nên không có lý do gì để chúng ta không tham gia tập luyện nâng cao sức khỏe.