Tập luyện máy chạy bộ điện tốc độ bao nhiêu là phù hợp?

Ngày đăng 15/08/2019 15:17

Máy chạy bộ điện là thiết bị thể thao phổ biến hiện nay. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các loại máy chạy bộ điện ở trung tâm gym hay ngay tại gia đình. Với việc sở hữu máy chạy bộ, người tập được hỗ trợ rất cao về chuyên môn và cả những vấn đề liên quan khác như thực hiện kế hoạch, thuận tiện bố trí thời gian…

Tập luyện máy chạy bộ điện tốc độ bao nhiêu là phù hợp?

do-doc-tren-may-chay-bo-dien-2.jpg

Máy chạy bộ điện khá quen thuộc, tuy nhiên với những người mới làm quen với máy cũng sẽ có những băn khoăn nhất định.

Máy chạy bộ điện là thiết bị công nghệ điện – điện tử, hỗ trợ kỹ thuật động tác cho người tập với sự vận chuyển của băng chuyền nhờ động cơ điện. Tốc độ chạy của người tập không phụ thuộc vào lực đẩy của cơ chân mà phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của băng tải với tốc độ quay của mô tơ điện. 

Nói cách khác, người tập sẽ cài đặt chế độ chạy với tốc độ cố định của băng chuyền và chạy theo tốc độ đó. Như vậy người tập không chủ động thay đổi tốc độ ngay lập tức theo ý muốn mà phải điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp với nhu cầu luyện tập cũng như theo khả năng thể chất của bản thân.

do-doc-tren-may-chay-bo-dien-2.jpg

Từ đây, nảy sinh ra băn khoăn: vậy chạy với tốc độ bao nhiêu thì phù hợp?

Trong thực tế, khi đã quen thuộc với máy chạy bộ điện, hầu hết các bạn đều có thể xác định được tốc độ ưa thích và phù hợp với mục tiêu tập chạy của mình. Tuy nhiên với những người mới làm quen với máy chạy điện thì điều này không dễ dàng.

Dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn một số mức tốc độ tiêu chuẩn thường được sử dụng như sau:

- Đi bộ chậm với tốc độ từ 1-3 km/h: tốc độ ày phù hợp với những người mới tập chạy, khi mới bắt đầu sử dụng máy chạy, hoặc người cao tuổi, người có thể trạng yếu và cần làm quen với máy chạy bộ điện để phục hồi chức năng. Tốc độ này cũng phù hợp với người già và trẻ nhỏ.

may chay bo dai viet DV-556

- Chạy với tốc độ từ 3 - 4.5 km/h: tốc độ này cao hơn một chút và phù hợp với những người ít luyện tập, ít di chuyển, đang làm quen với máy hoặc người già, trẻ nhỏ tập chạy. Trong nhiều trường hợp tốc độ này được vận dụng khi cuối bài tập cần điều hòa trước khi nghỉ tập.

- Chạy với tốc độ từ 4.5 - 6.0 km/h: tốc độ này là dành cho những người đang có nhu cầu đi bộ thể thao.

- Chạy với tốc độ từ 6 - 7.5 km/h: đây là tốc độ dành cho người tập đi bộ nhanh.

- Chạy với tốc độ từ 7.5 - 9.0 km/h: chạy chậm vừa phải và rèn sức bền.

- Chạy với tốc độ từ 9.0 - 12.0 km/h: Tốc độ này được coi là trung bình, phù hợp với thanh niên và người có thể trạng tốt.

- Chạy với tốc độ từ 12.0 - 14.5 km/h: Đây là lựa chọn của những người năng động và có thể lực tốt. Với tốc độ này đòi hỏi các bạn duy trì được thể trạng tốt và có kinh nghiệm.

- Chạy với tốc độ từ 14.5 - 18.0 km/h: Đây là tốc độ được coi là lớn nhất, các bạn chỉ nên áp dụng tốc độ này nếu là dân chuyên nghiệp. Trong nhiều trường hợp, đây là tốc độ dược áp dụng khi gần cuối buổi tập, nhằm chạy nước rút và đảm bảo đạt yêu cầu tiêu hao năng lượng mạnh mẽ nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về Tập luyện máy chạy bộ điện tốc độ bao nhiêu là phù hợp? Thông qua những mức tốc  độ được đưa lên trên đây, các bạn căn cứ vào tình hình chung của bản thân, từ thể lực, nhu cầu đến kinh nghiệm để từ đó lựa chọn được tốc độ luyện tập phù hợp nhất. 

Sản phẩm khác : ghế massage nhật bản, xà đơn gắn cửa.