Làm thế nào để sử dụng dụng cụ thể thao mà không bị lùn

Đại Việt Sport – Là nam giới, ai cũng mơ ước sở hữu thân hình lý tưởng, body vạm vỡ và họ truyền tai nhau về bộ môn tập thể hình. Lứa tuổi đến với bộ môn này khá phong phú từ thanh thiếu niên, thanh niên đến trung niên.

Các bài tập được thiết lập trong bộ môn tập thể hình mang tới cho người tập cơ thể khỏe mạnh, thể lực tốt, cơ bắp săn chắc và một thân hình hấp dẫn nên bộ môn này thu hút rất nhiều người đặc biệt là thanh niên.

Với các bạn nam độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi cũng rất hào hứng, nhưng họ băn khoăn rằng: “Sử dụng dụng cụ thể thao? Có ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao không? Lứa tuổi thích hợp tập thể hình là bao nhiêu?” là câu hỏi được rất nhiều thanh thiếu niên quan tâm về môn thể thao cơ bắp này.

Để biết được: Sử dụng máy tập thể hình có bị lùn không? Chúng ta hãy tìm hiểu về nguyên lý phát triển chiều cao của con người.

Có 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của bạn, đó là:

+ Dinh dưỡng (32%).

+ Gen (23%).

+ Luyện tập thể dục thể thao (20%).

+ Môi trường sống: ánh nắng, sinh hoạt, giấc ngủ,…

Chúng ta cao lên là nhờ sự sinh sôi của lớp sụn giữa các đầu xương ( hay còn gọi là sụn tiếp hợp). Bên cạnh yếu tố về gen, dinh dưỡng hợp lý thì việc rèn luyện thể lực, tập thể dục thể thao mỗi ngày sẽ giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng, giúp phần xương sụn ở đầu xương kéo dài và hình thành lớp sụn tiếp hợp mới, lớp sụn tiếp hợp mới sinh ra càng nhiều thì xương của bạn càng dài, chiều cao được cải thiện.


Sử dụng dụng cụ thể thao đúng cách, hợp lý không bị lùn mà còn giúp bạn cao hơn (với những người bình thường không bị ảnh hưởng gen di truyền lùn hay những người bị suy dinh dưỡng) trong một số trường hợp:

1. Trong thời kỳ phát triển chiều cao, nếu bạn chơi thể hình thì sẽ làm chiều cao bạn cao hơn những người không chơi thể hình vì khi bạn tập, cơ và xương của các bạn phải chịu một áp lực lớn từ tạ và khi mà bị chịu áp lực thì tự nó sẽ có nhu cầu bổ sung canxi, hấp thụ canxi tốt hơn giúp xương chắc khỏe hơn.

Do đó trong giai đoạn này, bạn cần rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt  sữa bò, phô mai…

2. Khi tập thể hình, các bạn sẽ có nhiều hoocmon tăng trưởng hơn và như vậy sẽ phần nào gián tiếp giúp cho cơ thể bạn phát triển, khung xương của bạn phát triển.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.