Giảm cân có nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ?

Chất béo thường được coi như một chất không có lợi cho sức khỏe mà bạn nên tránh khi muốn giảm cân . Trong nhiều năm qua bạn đã thấy nhiều lời khuyên cho rằng nếu muốn giảm cân, bạn phải ăn thực phẩm ít chất béo hoặc tránh tất cả các chất béo .  Thay vì loại bỏ toàn bộ chất béo từ chế độ ăn uống tốt hơn hết là ta nên loại bỏ một số loại chất béo xấu ảnh hưởng tới sức khỏe .

Sinh lý học của chất béo

chất béo tốt cho sức khỏe

Chất béo được cơ thể bạn sử dụng cho nhiều chức năng bao gồm các mô của màng tế bào, sản xuất năng lượng, hấp thu vitamin và một số chất béo thậm chí đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo cần thiết cho chức năng của cơ thể và phải được cung cấp từ chế độ ăn uống hằng ngày của bạn để đạt được nhiều lợi ích mà chất béo mang lại. Có ba loại chất béo chính mà bạn nên quan tâm khi ăn kiêng: chất béo bão hòa ( saturated fat ), chất béo không bão hòa (unsaturated fat ) và chất béo chuyển hóa ( trans fat ).

Các chất béo cần tránh

Các loại chất béo cần tránh

Chất béo cần thiết cho sức khoẻ của bạn, nhưng bạn nên biết sự khác nhau giữa chất béo tốt và chất béo xấu. Chất béo xấu là chất béo có nguồn gốc từ các sản phẩm từ động vật và được gọi là chất béo bão hòa . Chúng kích thích sự sản xuất cholesterol trong cơ thể của bạn và có thể dẫn đến lượng cholesterol tăng cao dễ dẫn tới các bệnh tim mạch và thường có trong các thịt động vật hoặc các sản phẩm từ sữa.

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn, đây là loại chất béo bạn nên tránh thứ hai . Các loại thực phẩm chế biến sẵn như, bánh quy giòn, bánh quy, snack , khoai tây chiên, các món thức ăn nhanh… thường chứa các loại chất béo nguy hại này . Chất béo chuyển hóa có mức cholesterol cao hơn chất béo bão hòa vì chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và giảm lượng cholesterol tốt cùng một lúc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy tim, đột quỵ,sơ vữa động mạch…

Chất béo lành mạnh

chất béo chuyển hóa

Trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn các loại chất béo có lợi ích cho sức khỏe phải đến từ các nguồn không bão hòa. Bao gồm 2 loại chất béo là chất béo không bão hòa đa ( Polyunsaturated fats )và chất béo không bão hoà đơn ( Monounsaturated fats ) . Nói chung, chất béo chưa bão hòa đến từ các loại hạt, dầu thực vật và cá. Chất béo không bão hòa không làm tăng mức cholesterol trong máu như chất béo bão hòa . Axit béo Omega-3 là một dạng chất béo không bão hòa đa đã được chứng minh làm giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ mác các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp.

Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất

Chúng tôi xin liệt kê một số nguồn chất béo chưa bão hòa tốt cho sức khỏe bao gồm các loại hạt, dầu canola, dầu ô liu, dầu rum, dầu hướng dương, bơ, óc chó, hạt lanh và các loại cá như cá hồi và cá trích. Chất béo lành mạnh là một thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống khoa học,đúng đắn và nên được bổ xung trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Tag: xe dap the duc

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.