Đôi Khi Tập Thể Dục Mang Đến Một Số Tác Dụng Phụ

Ngày đăng 30/07/2019 10:35

Ai cũng biết những lợi ích tích cực đến từ việc tập thể dục, cụ thể nó giúp tăng sức đề kháng khiến chúng ta khỏe mạnh hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân,… Tuy nhiên nhiều khi nó cũng khiến mọi người mệt mỏi ảnh hưởng đến sự thèm ăn và mức độ đói và thậm chí ăn nhiều hơn.

Đôi Khi Tập Thể Dục Mang Đến Một Số Tác Dụng Phụ

Tập thể dục có thể làm tăng mức độ đói

Một trong những vấn đề chính về tập thể dục là nó có thể khiến bạn đói và ăn nhiều hơn.

Cũng có ý kiến cho rằng tập thể dục có thể khiến bạn đánh giá quá cao số lượng calo bạn đã đốt cháy và "tự thưởng" cho mình bằng những thực phẩm giàu calo. Điều này có thể ngăn ngừa quá trình giảm cân và thậm chí dẫn đến tăng cân.

Mặc dù nó không đúng với tất cả mọi người, nhưng các nghiên cứu cho thấy một số người ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục, điều này có thể ngăn họ giảm cân.


Tập thể dục có thể ảnh hưởng đến hoocmon điều tiết sự thèm ăn

Hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến hormone ghrelin. Ghrelin còn được gọi là "hoóc môn đói" vì cách nó hoạt động là thúc đẩy sự thèm ăn của bạn.

Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy sự thèm ăn bị ức chế sau khi tập thể dục cường độ cao. Điều này được gọi là "chán ăn khi tập thể dục" và dường như gắn liền với việc giảm ghrelin. Tuy nhiên, mức ghrelin sẽ trở lại bình thường sau khoảng nửa giờ. Vì vậy, mặc dù có mối liên hệ giữa sự thèm ăn và ghrelin, nó dường như không ảnh hưởng đến việc bạn thực sự ăn bao nhiêu.


Tác dụng với sự thèm ăn có thể thay đổi theo từng cá nhân

Các chuyên gia nhận ra rằng cả sự thèm ăn và lượng thức ăn sau khi tập thể dục có thể khác nhau giữa mọi người. Ví dụ, phụ nữ được chứng minh là đói bụng sau khi tập thể dục hơn nam giới và những người gầy hơn có thể trở nên ít đói hơn những người béo phì.

Tác dụng của việc tập thể dục đối với việc giảm cân hoặc tăng cân khác nhau ở mỗi người. Mặc dù hầu hết những người tập thể dục sẽ giảm cân trong thời gian dài, một số lại thấy rằng cân nặng của họ vẫn ổn định và số còn lại thậm chí sẽ tăng cân.


Tuy nhiên, một số người tăng cân là do có sự tăng cơ chứ không phải béo.

Khi so sánh chế độ ăn kiêng và tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có xu hướng giảm cân hiệu quả hơn so với tập thể dục. Tuy nhiên, chiến lược hiệu quả nhất bao gồm cả chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy 85% những người thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân không thể giảm cân. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên những người đã giảm cân rất nhiều và giữ nó trong nhiều năm. Những người này có xu hướng tập thể dục rất nhiều, lên đến một giờ mỗi ngày. Tốt nhất là nên tìm một loại hoạt động thể chất mà bạn thích và dễ dàng phù hợp với lối sống của bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện mục đích giảm cân tốt hơn.


Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng quan trọng

Tập thể dục có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giúp bạn giảm cân, nhưng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Vì thế tốt nhất nếu muốn có một sức khỏe tốt và thân hình hoàn hảo bạn nên kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện song hành với nhau và biến nó thành lối sống của bạn.

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy điện trong nhà, găng tay tập gym.